Cách muối hành ngon nhất, ăn chống ngấy ngày Tết
Trong không khí của ngày Tết, dưa hành muối mang đậm hương vị đặc trưng và truyền thống. Đây là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình trong những bữa cơm nhiều món thịt và đồ nếp. Bài này dưới đây, cùng Nestech tham khảo cách muối hành cho ngày tết thêm đủ vị nhé!
1. Chuẩn bị
Nguyên liệu để làm muối dưa hành:
- 1kg hành củ (chọn củ hành hơi non và bé thì sẽ nhanh được ăn hơn)
- 1 bát nước mắm
- 2/3 bát đường
- 1 bát giấm
- 1,5 bát nước
- Nước vo gạo
Lưu ý: Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon. Tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp, … Chúng có thể làm món dưa hành bị chua gắt, không ngon.
2. Cách làm dưa hành muối
Bước 1: Hành mua về bạn hãy ngâm vào nước vo gạo để qua đêm.
Bước 2: Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước.
Lưu ý: Khi cắt rễ bạn nên khéo tay không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng.
Bước 3: Pha hỗn hợp nước mắm để muối hành bằng cách rồi trộn đều các gia vị như sau:
- 1 bát nước mắm
- 2/3 bát đường
- 1 bát giấm
- 1,5 bát nước
Hỗn hợp mắm pha xong bạn đem đun sôi ở lửa vừa rồi để cho thật nguội.
Bước 4: Hũ đựng hành muối bạn đem rửa sạch rồi lau kỹ cho thật khô ráo. Tránh để hũ còn đọng nước lã. Bởi chúng sẽ khiến hành dễ bị lên màng, ủng và không được ngon. Tiếp đó, xếp hành vào hũ, xen kẽ từng lát ớt cho đẹp.
Bước 5: Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước.
Bước 6: Dùng nắp đậy kín hũ muối hành lại và bảo quản ở nơi thoáng mát. Với loại hành hơi non này, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn.
Trên đây là cách làm dưa hành muối siêu đơn giản. Chúc các bạn thành công!
Tham khảo thêm: 12 loại dưa muối ăn cùng bánh chưng Tết không lo bị ngấy