12 cách muối dưa ngày tết ăn cùng bánh chưng không lo bị ngấy
Trong không khí hân hoan ngập tràn bánh chưng, bánh tét của hương vị Tết đến Xuân về làm sao có thể thiếu được dưa hành, củ kiệu, cà pháo, măng… Những thức ngon thích hợp để muối chua ngọt, mang hương vị đặc trưng, truyền thống. Vị giòn ngọt, chua chua, của các loại dưa muối khiến bữa cơm thêm phần đặc biệt và thú vị hơn bao giờ hết.
Dù cuộc sống bận rộn thế nào, chị em vẫn sẽ tự tay chuẩn bị các món dưa muối ngày Tết để gia đình sum vầy thưởng thức trong những ngày lễ trọng đại này. Bài viết hôm nay, cùng ABC Food khám phá 12 cách muối dưa ngày tết cùng bánh chưng Tết không lo bị ngấy nhé!
1. Cải bẹ muối chua giòn
Cải bẹ là loại rau rất thông dụng, phổ biến và rất được nhiều chị em yêu thích. Đặc biệt nó được lựa chọn làm nguyên liệu cho món dưa chua ngày Tết. Với cách làm đơn giản mà vô cùng ngon miệng, cải bẹ muối xong luôn chua vừa ăn. Món ăn có màu vàng đẹp mắt, không nổi váng mà lại thơm, giòn ngon tuyệt. Đặc biệt, đây còn là món ăn kèm bánh chưng tạo nên hương vị Tết truyền thống đó nhé.
Nguyên liệu
- Dưa cải (cải bẹ): 1 kg
- Muối
- Đường
- Nước ấm
Cách làm
Bước 1: Cải mua về tách bẹ cắt khúc 3-4cm, rửa sạch bụi bẩn.
Bước 2: Dàn cải ra 1 cái khay có lổ hoặc rổ lớn, mang ra nắng phơi cho cải ỉu mềm. Nếu không có khay rổ bạn có thể dùng mâm bình thường và lót 3 lớp giấy báo lên mâm rồi mới trải cải vào.
Bước 3: Cho nước ấm vào 1 cái thau hoặc nồi. Cho muối + đường vào. Khuấy tan hết gia vị. Nếm thử nước có vị lờ lợ là được. (Ở bước này nếu bạn muốn nhanh chua thì có thể cho thêm giấm gạo hoặc nước ngâm cải chua còn gọi là nước cái vào).
Bước 4: Xếp cải vô hủ, sau đó đổ nước đã khuấy vào cùng.
Bước 5: Dùng chén hoặc đũa chèn miệng hủ cải, sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Nếu không ngập cải sẽ bị nổi váng và hỏng móc. Đậy nấp kín lọ hoăc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng hủ dưa cải. Ngâm khoảng 3 – 4 ngày là được (tùy thời tiết, nếu trời nóng cải sẽ mau chua hơn so với trời lạnh).
Hủ dưa cải ở ngày thứ 3 đã vàng ruộm. Nước ngâm sẽ chuyển từ trong sang đục. Lúc này, bạn dùng đũa sạch gấp thử một miếng ăn thử nếu như cải hết hăng hết cay là OK rồi nhé. Còn vị chua thì tùy khẩu vị mỗi người, nếu thấy vừa thì dùng luôn, còn chưa đủ thì cứ ngâm tiếp 1-2 ngày nữa nha.
2. Cách muối dưa góp chua ngọt
Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.
Nguyên Liệu
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 2 củ
- Đường trắng: 45 gr
- Muối: 20 gr
- Giấm: 60 ml
- Nước mắm: 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị 1 cái tô lớn. Cho 1 lít nước, đường trắng, muối, giấm, nước mắm vào tô, khuấy đều. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi dài, cho ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Cho củ cải trắng, cà rốt vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước đã trộn ở bước 1 vào ngập mặt phần cà rốt, củ cải.
Bước 3: Đậy kín nắp, cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày là có thể ăn được.
3. Dưa leo bao tử muối chua
Loại dưa được dùng muối chua là dưa bao tử hay còn gọi là dưa leo, dưa chuột. Chỉ với vài bước, nguyên liệu đơn giản từ dưa leo, bạn đã có một món ăn cho ngày Tết rồi đấy. Vị giòn giòn, chua chua khi ăn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Hãy trổ tài ngay món ăn này cho gia đình và người thân nhé!
Nguyên liệu
- Dưa leo bao tử” 300 gr
- Muối: 10 gr
- Giấm: 200 ml
- Đường trắng: 30 gr
- Ớt: 3 trái
Cách làm
Bước 1: Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ. Nên chọn những trái dưa nhỏ, non khi muối sẽ ngon hơn. Ớt cũng rửa sạch, nhặt bỏ cuống.
Bước 2: Hòa tan 30gr đường, 200ml giấm, 10gr muối và 100ml nước sôi vào 1 cái tô, khuấy đều, để nguội.
Bước 3: Xếp dưa leo và ớt vào lọ thủy tinh, đổ nước giấm vào ngập mặt dưa, đậy nắp kín.
Bước 4: Ngâm khoảng 2 – 3 ngày đến khi dưa leo chuyển qua màu vàng là được, ăn kèm với các món kho giòn giòn chua chua rất ngon miệng.
4. Củ kiệu muối chua ngọt
Nói đến củ kiệu nghĩ ngay đến Tết ấy nhỉ? Thay vì mua củ kiệu làm sẵn, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn này cho cả nhà đó nhé. Vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại vừa ngon miệng. Đặc biệt bánh chưng củ kiệu cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết đó nhé.
Nguyên liệu
- Củ kiệu: 500 gr
- Cà rốt: 2 củ
- Đường trắng: 400 gr
- Ớt: 100 gr
- Phèn chua: 1 muỗng canh
- Vôi bột: 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Củ kiệu mua về ngâm với nước tro qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp tục ngâm kiệu với nước phèn chua (theo tỉ lệ 1 thìa canh phèn chua pha với 1 lít nước ấm) rồi để ngoài nắng khoảng 4 tiếng.
Bước 2: Vớt kiệu ra, cắt bỏ rể, lột lớp vỏ bên ngoài rồi ngâm vào nước vôi trong khoảng 2 tiếng. (1 thìa canh vôi trắng pha với 1 lít nước để lắng lấy nước trong). Sau đó vớt ra và phơi kiệu ngoài nắng cho đến khi hơi héo bề mặt là được.
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Sau đó cũng đem phơi ngoài nắng đến khi hơi héo bề mặt giống kiệu.
Bước 4: Cho cà rốt, củ kiệu vào hũ keo hoặc hộp nhựa theo công thức một lớp kiệu, cà rốt, ớt trái, một lớp đường. Đậy kín nắp lại để ngoài nắng, kiệu tự lên men. Sau khoảng một tuần là có thể ăn được.
5. Dưa món mặn ngọt
Chọn từng loại củ mà mỗi thành viên trong gia đình ưa thích và đợi có kiệu là ngâm dưa món. Ngâm sớm dưa món thấm đều gia vị sẽ giòn và ngon hơn. Tết đến, có món dưa món bánh chưng thì còn gì bằng. Với vị chua chua ngọt ngọt của bát dưa góp ngon cùng bánh chưng thì đúng chuẩn vị.
Nguyên liệu
- Đu đủ: 300 gr
- Cà rốt: 300 gr
- Củ cải trắng: 300 gr
- Củ kiệu: 100 gr
- Hành tím: 100 gr
- Nước mắm: 1 lít
- Đường trắng: 500 gr
- Ớt: 5 gr
- Muối: 2 gr
- Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1: Củ kiệu bỏ rễ, và rửa sạch, hành tím bỏ vỏ và để nguyên không thái, ớt trái rửa sạch. Gọt vỏ đu đủ, cà rốt, củ cải trắng. Sau đó rửa sach lại với nước lạnh. Đu đủ, cà rốt, củ cải trắng cắt lát theo sở thích của từng người. Có thể tỉa hoa, cũng có thể cắt theo hình răng cưa.
Bước 2: Hòa nước lạnh với muối. Cho củ vừa mới được cắt và củ kiệu vào ngâm khoảng 20p. Sau đó vớt ra, vắt đi hết nước muối rồi xả sach lại với nước nhiều lần và để ráo nước.
Bước 3: Đem đu đủ, cà rốt, su hào, ớt, hành, củ kiệu đi phơi nắng. Thời gian phơi thường là khoảng 20 giờ nắng. Cho đến khi nguyên liệu đã khô va teo lại thì có thể đem vào.
Bước 4: Đun sôi 1 lít nước mắm và 500g đường, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng cà phê bột ngọt vào. Tắt bếp và để thật nguội.
Bước 5: Cho nguyên liệu vào hũ, đổ nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài gài sao cho nguyên liệu không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.
6. Bắp cải muối
Bắp cải trắng là loại món muối chua ngọt không còn xa lạ gì với nhiều gia đình, bắp cải thay vì nấu canh, xào, bạn có thể làm theo cách này nhé! Vị cay nhẹ, chua chua, thấm đậm gia vị vào từng sợi bắp cải.
Nguyên liệu
- Bắp cải: 300 gr
- Ớt sừng (xanh, đỏ): 2 trái
- Giấm: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Bắp cải cắt thành sợi ngắn khoảng 5cm, rửa sạch với nước, để ráo.
Bước 2: Ớt sừng cắt nhỏ, bỏ hạt, cho vào chén cùng 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, khuấy đều. Cho bắp cải vào, trộn đều.
Bước 3: Cho bắp cải muối vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm là có thể dùng với cơm nhé.
7. Dưa giá đỗ
Nguyên liệu đơn giản, cách làm không quá khó, dưa giá chua dễ ăn, hơi cay cay, có thể ăn kèm với thịt luộc hoặc thịt kho tiêu. Một trong những món chữa ngấy rất hiệu quả khi ăn kèm với bánh chưng, bánh tét.
Nguyên liệu
- Giá đỗ: 300 gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hẹ: 50 gr
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Giấm: 1 muỗng canh
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 1 củ
Cách làm
Bước 1: Cà rốt thái sợi rồi mang đi rửa. Để giá, hẹ, cà rốt sau khi rửa lên rổ cho ráo nước. Tỏi thái nhỏ. Ớt thái chỉ. Hẹ thái nhỏ
Bước 2: Pha ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng nhỏ giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy để đường tan. Nêm hơi chua chua ngọt ngọt và vừa.
Bước 3: Trộn cà rốt, hẹ, giá vào với nhau. Xếp hỗn hợp giá và hẹ vào hủ thủy tinh sạch, chế hỗn hợp nước giấm pha vào.
Bước 4: Nếu hỗn hợp nước giấm chưa đủ để ngập mặt giá, bạn pha thêm ít nước lọc vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng, khoảng 1 ngày là dùng được.
8. Măng muối chua
Măng là một thực phẩm dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó măng muối chua là một cách chế biến rất phổ biến. Tùy theo cách muối có thể tạo ra hương vị khác nhau cho món này. Và từ món măng muối chua bạn có thể sử dụng để làm rất nhiều món ăn ngon khác nhau.
Nguyên liệu
- Măng tươi: 1 kg
- Giấm: 300 ml
- Ớt: 3 trái
- Tỏi: 4 củ
- Đường trắng: 6 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1: Măng cắt mỏng, ngâm với nước muối pha loãng. Vớt măng ra, để ráo, tiếp tục rửa măng lại khoảng 2-3 lần với nước sạch. Tỏi bóc sạch vỏ, ớt cắt nhỏ hoặc để nguyên trái tùy theo ý thích của bạn.
Bước 2: Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước nóng, cho măng vào lọ cùng giấm, đường, ớt, tỏi, 1 muỗng cà phê muối và thêm 50ml nước sôi.
Bước 3: Đậy kín nắp, để trong vòng 5 ngày là bạn có thể ăn được. Măng muối có thể dùng để xào, nấu canh và ăn kèm với cơm đấy.
9. Muối dưa hành tím
Bánh chưng ăn kèm với gì? Hãy chuẩn bị những chén dưa hành muối chua chua, giòn giòn, ăn cùng ngay nhé! Tết rồi, bạn hãy trổ tài làm món này để cả nhà thưởng thức đi nào. Vừa ngon lại chống ngấy.
Nguyên liệu
- Hành tím: 500 gr
- Đường trắng: 100 gr
- Giấm: 50 ml
- Muối: 3 muỗng canh
- Thêm 1 ít nước vo gạo.
Cách làm
Bước 1: Hành tím mua về ngâm trong nước vo gạo, sau đó bóc sạch vỏ hành và rửa qua bằng nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Pha hỗn hợp gồm: 1 lít nước lọc, đường, giấm, muối và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Tráng sạch lọ thủy tinh đựng hành qua nước sôi, cho hành tím vào lọ. Đổ nước đã nấu ở trên vào đến khi ngập hết mặt hành.
Bước 4: Đậy kín lọ hành, sau khoảng 7 ngày là có thể ăn được. Bạn có thể ăn kèm với bánh chưng và các món ăn ngày tết.
10. Hành tây muối chua ngọt
Hành tây muối chua ngọt là món ăn dễ làm, dùng để chống ngấy cho các món chiên, xào, kho… Chỉ với 3 bước thực hiện, hành tây giòn, mềm, cay cay và rất đưa cơm.
Nguyên liệu
- Hành tây: 3 củ
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Giấm: 150 ml
- Tương ớt: 120 gr
Cách làm
Bước 1: Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước. Sau đó, vớt hành tây ra, để ráo.
Bước 2: Hòa tan 2 muỗng canh đường trắng, 150ml giấm, 120gr tương ớt trong tô. Cho hành tây vào, trộn đều.
Bước 3: Cho hành tây vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2 giờ là có thể lấy ra thưởng thức với cơm nhé.
11. Cà pháo muối xổi
Cà muối là món ăn dân dã, xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Cà pháo muối chua ngọt vẫn giữ được độ giòn sần sật thật ngon miệng. Miếng cà trắng, ăn giòn vị hơi chua, mặn dịu, thơm mùi riềng, tỏi, ăn kèm với món thịt luộc chấm mắm tỏi ớt hay canh cua rất hợp.
Nguyên liệu
- Cà pháo: 500 gr
- Củ riềng: 5 gr
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 2 trái
- Chanh: 2 trái
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Cà pháo rửa sạch, cắt bỏ cuống. Ngâm cà trong nước sôi để nguội có pha 1 muỗng cà phê muối trong vòng 15 phút.. Tùy từng kích cỡ quả cà mà bạn có thể bổ cà làm đôi hoặc làm tư, đối với những quả cà đã già, hạt có màu nâu bạn bóp sạch hạt cà đi nhé.
Bước 2: Trụng cà qua nước sôi, bước này giúp cho cà có độ héo nhanh và dễ ngấm gia vị muối. Sau đó, đổ cà ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Cho cà, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vòa tô, trộn đều.
Bước 4: Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Ớt bỏ hạt cắt nhỏ. Cho riềng, tỏi, ớt vào tô cà pháo, trộn đều.
Bước 5: Tiếp đó các bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát cà lại, bước này sẽ giúp cho cà đỡ bị thâm. Bạn ướp cà trong vòng 30 phút là có thể ăn được rồi.
Bước 6: Cà muối xổi tiện lợi ở chỗ bạn không phải chờ mấy ngày mới được ăn cà muối. Miếng cà giòn, có vị chua cay mặn ngọt vừa miệng. Bạn có thể làm món cà muối xổi để ăn kèm canh hoặc rau luộc nhé!
12. Dưa cải thảo muối nhanh
Ăn bao nhiêu đồ ngấy trong mấy ngày Tết, chắc hẳn bây giờ bạn chỉ thèm rau nhỉ? Tại sao lại không chuẩn bị, làm thử một hũ cải làm dưa chua. Ăn kèm với các món khác càng tăng hương vị.
Nguyên liệu
- Cải thảo: 400 gr
- Muối: 15 gr
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1 củ
- Tương ớt: 15 gr
- Đường trắng: 20 gr
- Giấm: 20 ml
- Hành lá: 100 gr
Cách làm
Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước. Sau đó, trộn đều cải thảo với muối, để khoảng 30 phút. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và gừng gọt vỏ, bào nhỏ, cho ra chén như hình.
Bước 2: Dùng tay vắt kiệt nước cải thảo. Cho cải thảo, tỏi, gừng, tương ớt, đường trắng, giấm, hành lá vào tô, trộn đều.
Bước 3: Cuối cùng chỉ việc cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày có thể dùng được rồi!
Dưa cải thảo muối có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt nên rất dễ ăn. Kết hợp với các món khác sẽ giúp bạn đỡ ngấy đó.
Mong rằng với những món món muối chua trên sẽ giúp gia đình bạn có thể giải ngán cho những thức ăn nhiều dầu mỡ trong suốt những ngày Tết đến Xuân về nhé! Chúc bạn và người thân được nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong năm mới!
Tham khảo thêm: Cách muối hành ngon nhất, ăn chống ngấy ngày Tết