Nem Bùi – món đặc sản dân dã trong bữa ăn gia đình

- admin

Nem Bùi là một món ăn chơi được nhiều người ưa chuộng, và yêu thích. Món này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực đất Việt.

Trong những ngày hè, một chiếc nem thơm ngon cuộn lá sung chấm tương ớt cùng ly bia mát lạnh quả là tuyệt vời. Sự kết hợp này mang đến hương vị khó quên dành cho thực khách thưởng thức trong những bữa trưa nắng.

Nem Bùi Bắc Ninh

nem-bui-bac-ninh

Về với Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua món nem Bùi, một trong những món ăn nức tiếng vùng Kinh Bắc. Với vị bùi bùi, béo béo, thơm lừng sẽ kích thích vị giác người thưởng thức ngay trong lần đầu tiên. Đây là những đặc trưng mà bạn có thể cảm nhận khi thưởng thức.

Nem Bùi xuất xứ ở làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trải qua thời gian thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ẩm thực ngon rẻ. Ra đời gần 40 năm, món ăn đặc sản vùng quê xứ quan họ vẫn giữ được mùi vị truyền thống và vị trí trong lòng thực khách đến đây

Làng nghề nem Bùi

Người dân địa phương gọi nem Bùi là nem thính. Thính là tiếng địa phương dùng để chỉ gạo rang đã xay nhuyễn. Gạo làm nem phải được vo và ngâm kỹ trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó vớt ra rổ chờ cho ráo nước rồi đem đi rang. Gạo sau khi rang phải đảm bảo độ tươi xốp cũng như độ vàng đều của hạt. Khâu tiếp theo là xay gạo. Người vùng này thường dùng cối để xay, xay đến khi gạo nhuyễn và mịn là dùng được.

Để làm nem người ta lấy thịt thân con lợn. Thịt làm nem phải là thịt tươi, ngon nhất. Phần nạc và mỡ sau khi lấy để sống, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái dọc theo thớ thịt. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút rồi nêm gia vị cho vừa vặn. Bước cuối cùng là nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Người làm nghề rất vất vả vì để ra được món nem Bùi đúng vị này. Bởi nó đòi hỏi phải cẩn thận trọng trong từng công đoạn.

Thưởng thức Nem Bùi

nem-bui-kinh-bac

Là món ít kén người ăn nên nem Bùi có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Đây là một món ăn chơi chứ không phải ăn no thích hợp trên các bàn nhậu. Vào nhưng vào buổi trưa, với thời tiết hanh nắng thưởng thức món nem cùng ly bia mát lạnh là lựa chọn lý tưởng. Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng. Và chấm kèmvới tương ớt hay nước mắm thì đúng là hết nước chấm. Bạn sẽ cảm nhận được vị chát của lá sung, vị ngọt của thịt và mùi thơm lừng của thính.

Kết luận

Thương hiệu Nem Bùi Kinh Bắc Con Lợn Bay với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến từ Làng Bùi Xá sẽ là sản phẩm không thể bỏ qua cho các chị em nội trợ. ABC Food tự hào là đơn vị sản xuất và phân phối Nem Bùi Kinh Bắc đến người tiêu dùng. Hiện tại đã có mặt tại hàng trăm siêu thị lớn tại Hà Nội.

Tham khảo thêm: Nem Bùi Kinh Bắc – đặc sản nức tiếng Bắc Ninh

Yêu cầu báo giá