Tào phớ dẻo và tàu hũ tươi khác nhau như nào?
Tào phớ dẻo và tàu hũ tươi là những món ăn quen thuộc được chế biến từ đậu nành, có màu trắng ngà. Khi ăn vào có vị thanh mát, mịn tan và có thể kết hợp cùng với nước đường, nước gừng … Tuy nhiên nhiều câu hỏi thắc mắc rằng Tào phớ và tàu hũ có phải là một không? Cùng ABC Food đi tìm kiếm câu trả lời Tào phớ dẻo và tàu hũ tươi có gì khác nhau không nhé!
1. Tào phớ dẻo là món gì?
Có lẽ đối với người dân Hà Nội, những gánh tào phớ rong trên khắp các con phố cùng tiếng rao quen thuộc “Ai p…h…ớ…. đi !!!” đã khắc sâu vào tiềm thức của mỗi người. Đặc biệt vào những ngày hè oi nóng, tào phớ chính là món giải khát chiều lòng vị giác của người ăn. Với vị ngọt thanh, thơm nhẹ hương vị đặc trưng đậu nành, mềm mịn tan trong miệng vô cùng hấp dẫn và dễ ăn. Hương vị độc đáo này tào phớ không chỉ được yêu thích bởi giới trẻ ngày này mà còn cả người trưởng thành từ thế hệ trước.
Về nguồn gốc xuất xứ, tào phớ có từ bao giờ không ai có thể biết chính xác. Một số lưu truyền lại món ăn này bắt nguồn từ Trung Hoa với tên gọi Tofu. Và trở thành món ăn phổ biến, được yêu thích ở nhiều nước Châu Á khác. Tại Việt Nam, tào phớ đã ra đời từ rất lâu, và được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt.
Ở Hà Nội, những gánh tào phớ được các chị, các mẹ đặt trên vai đi khắp các mặt phố đã trở thành biểu trưng độc đáo của Thủ Đô nơi đây. Trước đây người ta thường lấy tào phớ bằng những mảnh vỏ trai to, cong, óng ánh lớp xà cừ. Ngày nay, nhiều gánh hàng rong thay thế bằng miếng tôn mỏng gạt từng thìa tào phớ mỏng vào bát sao cho miếng tào phớ vẫn còn sánh rồi chan thêm nước đường. Cho thêm vài giọt dầu chuối, vài cục đá viên là đủ để xua tan cái nóng mùa hè, khiến người ăn cảm thấy vô cùng thoải mái.
2. Tàu hũ tươi là gì?
Tàu hũ tươi là một tên gọi độc đáo khác của món tào phớ dẻo, được sử dụng ở miền Nam. Món ăn này có phần đặc sánh hơn và có thể có cả nước cốt dừa thơm ngon. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị nước cốt dừa, ăn nóng hổi với đường, và thêm lát gừng thơm phức. Bên cạnh đó, tàu hũ tươi còn có một số cách biến tấu sáng tạo độc đáo khác. Như dầm với nước đá hay nước dừa ngậy kết hợp cùng với trân châu đen dai dai, thạch giòn, hạt sen mềm cùng với long nhãn và dừa khô.
3. Tào phớ dẻo có giống tàu hũ tươi không?
Có thể thấy, tào phớ dẻo và tàu hũ tươi đều được làm từ đậu nành, có màu trắng ngà, mịn màng. Khi ăn vào thanh mát, dịu nhẹ và thoang thoảng hương vị đặc trưng của đậu nành. Đặc biệt món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.
Về bản chất tào phớ dẻo và tàu hũ tươi đều là tên gọi để chỉ món ăn được làm từ đậu nành xay lấy sữa và nước đường pha loãng. Điều này cho thấy sự khác nhau giữa tên gọi của tàu hũ và tào phớ tại mỗi vùng miền. Dù là cùng một món ăn, nhưng đối với từng vùng miền lại cho những cách gọi, và những cách chế biến khác nhau. Chính sự khác biệt này đã tạo nên sự đa dạng và phong phú trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Tào phớ dẻo là món ăn giản dị, bình dị mang theo nét mộc mạc của người dân Việt Nam. Qua bao nhiêu mùa hay bao nhiêu thế hệ nhưng món tào phớ vẫn luôn là món ẩm thực dân dã chinh phục hầu hết khẩu vị người Việt. Đặc biệt món ăn này còn được sử dụng như một món tráng miệng ngon, giải nhiệt thanh mát mùa hè.
Khám phá ngay: Tào phớ dẻo Kinh Bắc – thơm ngon, mềm dẻo trong từng miếng
4. Tào phớ có tác dụng gì?
Được chế biến từ đậu nành, một nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tào phớ hay tàu hũ là một nguồn dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể con người. Trong tào phớ giàu các nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, sắt, magie, … Đặc biệt, đây là loại thực phẩm ít calo, không cholesterol. Nó cung cấp đầy đủ vitamin và tất cả các loại axit amin thiết yếu cho sự sống mỗi người.
Tào phớ đem lại nhiều lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với người mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, tào phớ còn có tác dụng ngăn chặn quá trình phát triển của các tế bào ung thư, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị béo phì, tiểu đường ngoại 2 hay các bệnh liên quan đến phổi và thận, thoái hóa thần kinh, …
Ngoài ra, khi kết hợp cùng với gừng giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống buồn nôn, tăng cường miễn dịch.
Kết luận
Vậy tào phớ dẻo và tàu hũ tươi có phải là một không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, tại mỗi vùng miền món ăn này được “cách điệu” và biến tấu khác nhau. Sự độc đáo này đã tạo nên sự phong phú trong ẩm thực Việt.
Tham khảo thêm: