Bật mí 5+ cách làm món trám đen ngon không thể bỏ qua

- Ngô Thị Minh Tuyết

Trám đen là món ăn không còn xa là gì đối với người dân vùng quê. Và nó đã trở thành món đặc sản đối với người dân thành thị. Đây được coi là nguyên liệu “vàng” góp phần mang đến sự đa dạng trong các món ăn của ẩm thực Việt. Nhưng tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến các món với trám ngon và đúng vị. Bài viết hôm nay, hãy cùng ABC Food khám phá ngay 5+ cách làm món trám đen ngon nhé!

1. Cách làm thịt om trám đen mềm mịn

Một trong những món ăn từ trám đen không thể nào không nhắc đến chính là thịt om trám đen. Một món ăn đậm vị béo ngậy của thịt ba chỉ cùng vị bùi bùi của quả trám đen. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ, quả trám đen, hành khô, hạt tiêu gia vị (nước mắm, hạt nêm, bột canh, đường.

So-che-thit-om-tram

Cách làm thịt om trám đen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt: rửa sạch, thái thành miếng dày tầm 1,5cm. Sau đó, ướp thịt với nước mắm, đường, hạt nêm trong khoảng 20 phút.
  • Trám đen: ngâm cùng nước lã khoảng 1 giờ, sau đó vớt ra rửa sạch lại cho hết nhựa. 
  • Hành khô: bóc vỏ và băm nhỏ

Bước 2: Om trám

  • Chuẩn bị một nồi nước vừa đủ theo tỷ lệ 3 nước sôi và 2 nước lạnh.
  • Cho trám vào nồi nước đậy vung và đun trong vòng nửa tiếng thì tắt bếp.
  • Sau khi trám chín vớt ra, chờ nguội rồi chẻ đôi, loại bỏ hạt.

Bước 3: Thịt om trám

  • Bắc chảo lên bếp, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho thịt vào xào đến khi săn lại.
  • Thêm một chút nước hàng cùng một bát nhỏ nước vào nồi.
  • Tiếp theo thêm trám vào nồi thịt, đun lửa nhỏ khoảng 20 đến 30 phút. 
  • Khi nước trong nồi đã cạn và đặc sánh lại, thịt và trám đều mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Thit-om-tram-den

Cho thịt kho trám ra bát, rắc một chút hạt tiêu lên trên dùng cùng cơm nóng hổi thì ngon khỏi chê. Đặc biệt đây còn là món ăn cực kì bổ dưỡng đối với phụ nữ mang thai đó nhé.

2. Cách làm trám đen ngâm nước mắm giòn rụm

Đối với những ai thích ăn các món muối giòn dai thì không thể nào bỏ qua món trám đen ngâm nước mắm được đâu nhé. Với vị chua chua, giòn giòn của trám, cùng vị mặn mà của nước mắm mang đến món ăn kèm vô cùng đưa cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trám đen, nước mắm, tỏi, ớt.

Cách làm trám đen ngâm nước mắm

Tram-den-ngam-mam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trám đen: rửa sạch
  • Tỏi: bóc vỏ, thái lát
  • Ớt: rửa sạch, cắt đầu có thể để nguyên hoặc thái lát

Bước 2: Chế biến trám đen

  • Trám đen sau khi rửa sạch cho vào nồi luộc khoảng 15 phút.
  • Vớt trám ra thau, dùng dao bổ đôi, tách bỏ hạt.
  • Sau đó, rửa trám với nước ấm rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Chế biến nước ngâm trám

  • Cho 500ml nước mắm vào nồi cùng với nước lọc.
  • Sau đó đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lên.

(Lưu ý: Khi đun nước mắm nếu thấy có bọt, hớt bỏ cho sạch để ngâm trám được trong hơn)

Bước 4: Ngâm trám đen với nước mắm

  • Trám sau khi đã ráo nước cho vào hũ, thêm tỏi ớt vào trộn đều.
  • Tiếp đến, đổ nước mắm để nguội vào ngập phần trám và đập nắp hũ lại.

Bước 5: Thành phẩm

Tram-ngam-mam

Sau 1 tuần ngâm trám trong nước mắm, trám đã ngấm đều thì có thể mở ra ăn. Bạn có thể sử dụng trám ngâm mắm như một món ăn kèm, ăn cùng cơm nóng hoặc các món kho, … vô cùng vui miệng. Đồng thời, món này còn vô cùng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe đó nhé.

3. Cách làm món xôi trám đen thơm ngon

Xôi trám đen nổi tiếng là món đặc sản Cao Bằng. Nếu muốn thưởng thức món này ngay tại nhà thì bí quyết chính là đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn xay, gạo nếp, quả trám đen, hành tím, gia vị (dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu)

Cách làm món xôi trám đen thơm ngon

Xoi-tram-den

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp: vo thật kỹ gạo, sau đó ngâm gạo trong 8 tiếng.
  • Trám: rửa sạch, cho nồi nước đun nóng khoảng 70-80 độ (không để sôi), rồi tách vỏ.
  • Hành: bóc vỏ, cắt lát
  • Thịt: rửa sạch, nếu thịt chưa xay thì đem đi xay nhuyễn.

Bước 2: Xào nhân

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành.
  • Khi hành tím hơi ngả vàng, cho thịt đã xay vào chảo và đảo đều. 
  • Sau khi thịt đã săn lại, bắt đầu cho trám đen vào cùng, dằm nhuyễn trám để trám và thịt hòa quyện vào nhau.
  • Nêm gia vị như nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu vào chảo, đảo đều sau đó tắt bếp.

Bước 3: Nấu xôi

  • Gạo sau khi ngâm 8 tiếng, chắt nước vo gạo và bắt đầu cho vào chõ nấu chín.
  • Hấp khoảng 45 phút đến khi xôi chín thì cho ra một thau hoặc tô lớn.
  • Trộn đều xôi với phần nhân thịt và trám đã chế biến đến khi xôi có màu tím nhạt của trám. 

Bước 4: Thành phẩm

Xoi-tram

Vậy là đã hoàn thành món xôi trám đen – đặc sản Cao Bằng ngay trong căn bếp của mình rồi. Món ăn nóng hổi với màu tím nâu vô cùng đẹp mặt đúng là rất hấp dẫn đúng không nào.

4. Cách làm thịt kho trám đen hấp dẫn

Thịt kho là món ăn dân dã trong các bữa cơm gia đình Việt. Nhưng bạn đã biết tới món thịt kho trám đen hay chưa? 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ, quả trám đen, nước hàng, nước tương, gia vị (dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, nước mắm)

Cách làm thịt kho trám đen

Bước 1: Sơ chế 

  • Thịt: rửa sạch và  thái thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Trám đen: rửa sạch với nước, sau đó cắt đôi và tách hạt.

Bước 2: Ướp thịt

  • Nêm các gia vị sau vào tô đựng thịt: bột canh, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, nước tương, nước màu. 
  • Trộn đều và ướp thịt khoảng 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Kho thịt

  • Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn và đun sôi. 
  • Sau đó cho thịt đã ướp vào xào với lửa lớn khoảng 5-7 phút.
  • Khi thịt săn lại, thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt thịt rồi đậy nắp nồi. Kho ở lửa vừa trong khoảng 10p.
  • Khi thịt sôi, mở nắp và bớt hết phần nước bọt để nước thịt trong hơn.
  • Tiếp theo cho phần trám đã sơ chế và kho cùng thịt ở lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. 
  • Kho đến khi phần nước cạn dần và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Thit-kho-tram-den

Cho thịt ra tô là bạn đã có thể thưởng thức ngay món thịt kho trám đen thơm ngon đậm đà rồi. Miếng thịt nâu bóng, trám đen mềm bùi cùng phần sốt sền sệt thơm nước quả là hấp dẫn. Thưởng thức cùng bát cơm trắng nóng đúng là ngon hết nước chấm.

5. Cách làm trám đen kho cá trắm ngon nhức nách

Đã chế biến món ăn với trám đen thì không thể nào quả bỏ qua món trám đen kho cá trắm. Đảm bảo với hương vị thơm phức, mềm bùi của trám kết hợp với cá trắm khiến người ăn suýt xoa. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trám đen, cá trắm đen, thịt ba chỉ heo, hành, tỏi, sả, riềng, ớt tươi, gia vị (nước mắm, đường, hạt nêm, …)

So-che-nguyen-lieu-tram-kho-ca

Cách làm trám đen kho cá trắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trám đen: rửa sạch, để ráo nước, sau đó om trám đen khoảng 30 phút cho đến khi trám mềm thì tác đôi bỏ hạt.
  • Cá trắm: làm sạch, thái thành khúc nhỏ
  • Thịt: rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Hành, tỏi, ớt, riềng, sả: rửa sạch, xay nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá trắm

Ca-kho-tram

Trộn hỗn hợp hành, tỏi, ớt, riềng, sả đã xay nhuyễn ướp cùng cá trắm.

  • Sau đó nêm gia vị: nước mắm, đường, nước hàng
  • Ướp khoảng 30 phút đến khi cá ngấm đều gia vị

Bước 3: Chế biến trám đen kho cá trắm

  • Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn và phi thơm hành lên
  • Sau khi hành đã chín bắt đầu cho thịt ba chỉ xào cho đến khi săn lại
  • Tiếp đến nhẹ nhàng xếp cá và trám vào nồi. Thêm chút nước ấm rồi kho lửa nhỏ đến khi thịt, cá và quả trám chín mềm cạn nước thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Ca-kho-tram

Cho cá trắm, thịt kho trám đen ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi. Mùi thơm nức của cá trắm, vị mềm của thịt heo và bùi bùi của trám đen đúng là khó cưỡng phải không nào.

Kết luận         

Trên đây là tổng hợp 5+ cách làm món trám đen đơn giản, cực kì dễ làm. Không chỉ là món ăn ngon miệng mà các món chế biến cùng trám đen còn vô cùng bổ dưỡng. Cùng vào bếp chế biến ngay các món ăn độc đáo này cho gia đình mình ngay nào. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm

Quả trám và những điều có thể bạn chưa biết

Tổng hợp 57+ món ngon từ quả trám

Quả trám có ăn được không? Công dụng của quả trám

Yêu cầu báo giá