Quả trám có ăn được không? Công dụng của quả trám

- Ngô Thị Minh Tuyết

Quả trám là một loại đặc sản của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Nhắc đến quả này là nhắc ngay đến những công dụng tuyệt vời của nó. Nhưng công dụng của quả trám cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy quả trám có ăn được không? Công dụng của quả trám như thế nào? Cùng ABC Food tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Quả trám là quả gì? Quả trám có ăn được không?

Qua-tram-co-an-duoc-khong

Trám là loại cây được trồng chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung nước ta. Cây trám được trồng để lấy gỗ, còn quả trám được thu hoạch để sử dụng trong y học học cố truyền và ẩm thực Việt Nam. Trám có loại quả chính là trám trắng và trám xanh. Trám trắng có hình thoi, hai đầu tù, có màu vàng xanh nhạt, dài khoảng 45mm và rộng khoảng 20-25mm. Hạt trám trắng hình thoi với 2 đầu nhọn, cứng và nhẵn, trong có 3 ngăn. Còn trám đen có màu tím đen sẫm, dạng hình trứng dài khoảng 3-4cm và rộng 2cm. Hạt trám đen cứng và có 3 ngăn.

Quả trám được thu hái khi chín và được dùng tươi hoặc đem muối sau đó phơi, sấy khô để chế biến thành các món ăn. Một số món ăn được chế biến từ quả trám như: mứt, ô mai, kho cá, kho thịt, muối. Trám đen còn được chế biến thành món xôi nhân trám, trám đen ngâm tương, trám đen chín om, … 

Trong Y học cổ truyền và Y học hiện đều chứng minh ăn trám rất tốt cho sức khỏe. Trong trám chứa nguồn chất dinh dưỡng dồi dào như tinh bột, chất xơ, chất béo, chất đạm, … Dầu từ hạt trám có chứa stearic, palmitic, acid hexanoic, linoleic, octanic, lauric, myristic, citric, decanoic,… Còn phần cùi trám chứa đường, chất béo, acid folic, vitamin, acid hữu cơ, chất khoáng và chất xơ. Vì vậy trám được sử dụng phổ biến trong thực phẩm và làm vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

2. Công dụng của quả trám 

Tuy nhỏ bé nhưng công dụng quả trám mang đến lại vô cùng tuyệt vời. Nó được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm, và trong các bài thuốc điều trị bệnh. 

2.1 Công dụng của quả trám đen

Cong-dung-cua-tram-den

Từ xa xưa, trám đen đã là vị thuốc quý trong vườn của mọi nhà. Cùng khám phá ngay công dụng trám đen là gì nhé!

  • Tốt cho họng, chữa viêm, sưng, đau họng, ho khan, ho có đờm

Dùng trám đen muối ngậm trong miệng hoặc dùng quả trám thái nhỏ, hãm với nước sôi để uống. Ngoài ra có thể nấu quả trám, trà xanh, mật ong hay vỏ đậu nành làm nước điều trị bệnh.

  • Giám triệu chứng ốm nghén cho thai phụ

Mẹ bầu dùng trám đen và vỏ quýt mang hấp cách thủy cho chín để uống. Mỗi ngày 1 lần sẽ có tác dụng chữa chứng nôn mửa khi mang thai.

  • Hỗ trợ điều trị khàn giọng, viêm họng

Ninh kỹ trám đen với nước, khi nước đặc thì thêm đường phèn thành dạng cao đặc để uống. Chia thành 3 lần uống trong ngày.

  • Trị đau khớp

Trám chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho xương khớp, đặc biệt là canxi. Thường xuyên ăn trám giúp cải thiện một số vấn đề đau nhức xương khớp và phòng ngừa loãng xương.

  • Giải rượu, bảo vệ gan

Ăn sống trám đen và một chút phèn chua hoặc nấu thành nước đặc sệt để uống. 

  • Chữa đau nhức răng, sâu răng

Nướng cháy trám đen thành than sau đó tán mịn thành bột và trộn cùng một ít xạ hương. Sau đó đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc sâu.

  • Chữa hóc xương cá

Lấy cùi trám đen, nhai nát trong miệng và nuốt dần. Các chất trong quả trám đen sẽ làm xương cá mềm ra và dễ dàng đi xuống dạ dày.

2.2 Công dụng của quả trám trắng

Cong-dung-cua-tram-trang

Trám trắng có vị chua, ngọt, bùi béo, tính ấm, vào kinh phế. Vì thế nó có tác dụng thanh nhiệt, tiêu khát, sinh tân, thanh giọng, giải độc hiệu quả.

Một số công dụng trám trắng:

  • Điều trị viêm phế quản, chữa mất ngủ

Trám trắng đem bỏ hạt và đập dập lấy nước uống. Hoặc thêm một số thành phần khác như gừng, mật ong, hoặc phơi khô, hãm thành trà uống.

  • Chữa đau họng, sưng amidan, ho nhiều

Lấy 5 – 6 quả trám, bỏ hạt, đem nấu với đường phèn và uống trong ngày. Uống 2-3 lần trong ngày, liên tục trong 4 – 6 ngày.

  • Điều trị ho khan

Sử dụng 20 quả trám muối và 50 gram vỏ đậu phụ cho vào nồi nấu. Khi nước sôi tắt bếp và lọc lấy thuốc uống.

  • Chữa viêm ruột, lỵ

Ăn trám tươi hoặc sắc quả trám với nước uống trước bữa ăn giúp điều trị kiết lỵ hiệu quả.

  • Chữa đau răng, sâu răng. 

Quả trám đốt thành than, tán bột mịn, trộn ít với xạ hương rồi bôi vào chỗ đau. 

  • Trị nứt nẻ gót chân

Hạt trám trắng đốt lên, tán mịn thành bột, trộn cùng dầu dưỡng và bôi lên chỗ nứt nẻ.

  • Chữa hóc xương cá

Hạt quả trám đốt tồn tính, tán bột, phối hợp với bột rễ cây đậu ván trắng. Uống dần mỗi lần 4-6g. Hoặc sắc quả lấy nước đặc ngậm và nuốt dần, hoặc lấy thịt quả, giã dập, ép lấy nước uống.

  • Chữa lở sơn

Vỏ cây chặt nhỏ và nấu nước tắm.

  • Chữa tràng nhạc

Trộn đều hạt trám, hạt gấc và vỏ quả mướp đắng đốt thành than hòa với mỡ lợn sau đó bôi.

Kết luận

Qua đây chắc hẳn bạn đọc cũng đã có câu trả lời về công dụng của quả trám rồi đúng không nào. Quả trám mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy hãy bổ sung trám thường xuyên cho bữa ăn cũng như làm mẹo điều trị bệnh nhé. Tuy nhiên trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc. Tuyệt đối không tự ý sử dụng nhằm tránh những tác động đến sức khỏe.

Tham khảo thêm

Quả trám và những điều có thể bạn chưa biết

57+ món ngon với quả trám

Bật mí 5+ cách làm món trám đen ngon không thể bỏ qua  

Yêu cầu báo giá