Bí quyết chế biến đậu phụ sốt cà chua ngon miệng siêu đơn giản

- Ngô Thị Minh Tuyết

Bật mí chế biến đậu phụ sốt cà chua ngon miệng siêu đơn giản tại nhà

Đậu phụ sốt cà chua là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, được yêu thích bởi cả người lớn và trẻ con. Đặc biệt đối với người ăn chay hoặc người thực hiện chế độ ăn kiêng. Được chế biến từ đậu phụ thanh mát, cùng hương vị chua nhẹ của cà chua, đậu sốt cà chua không chỉ ngon miệng bắt mắt mà còn giàu dinh dưỡng.

Đây là món ăn giản dị và dễ chế biến. Tuy cách làm món đậu sốt cà chua đơn giản, nhưng làm thế nào để đậu phụ đậm vị sốt cà chua thì cần phải có bí quyết riêng. Hãy cùng ABC Food khám phá bí quyết làm đậu phụ sốt cà chua siêu đơn giản tại nhà nhé!

1. Nguyên liệu

1.1 Nguyên liệu làm đậu sốt cà chua

nguyen-lieu-lam-dau-phu-sot-ca-chua

Chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Đậu phụ: 4-5 bìa
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Hành khô
  • Bột năng
  • Gia vị: tương cà, hạt nêm,bột ngọt, muối, dầu ăn, hạt tiêu

Bạn có thể tham khảo mua đậu phụ tại đây nhé!

1.2 Cách lựa chọn nguyên liệu

Bí kíp để món đậu phụ sốt cà chua thơm ngon, bạn cần lựa chọn được nguyên liệu tốt. Đầu tiên, chị em cần lựa chọn được đậu phụ ngon. Miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, khi chạm vào sẽ có cảm giác mềm mại. Và đậu ngon sẽ có vị bùi, nguyên chất của đậu nành và có mùi thơm đặc trưng. Tiếp theo khi mua cà chua, nên chọn quả chín đỏ để nước sốt được đậm vị không quá chua. Hành lá nên chọn loại tươi ngon, xanh lá không héo úa.

2. Cách làm đậu phụ sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ: mua về rửa sạch nhẹ nhàng với nước tránh làm đậu bị nát. Sau đó, cắt thành từng miếng vuông, hoặc hình chữ nhật vừa ăn khoảng 1 đốt tay.
  • Cà chua: rửa sạch, cắt nhỏ múi cau hoặc hạt lựu. Không nên cắt quá to hoặc quá dày để khi sốt nước cà chua được dễ dàng và nhanh hơn.
  • Hành lá: ngắt bỏ gốc và cọng úa, rửa sạch với nước, sau đó băm nhuyễn.
  • Hành khô: bóc vỏ, làm sạch và thái mỏng hoặc băm nhỏ.

Bước 2: Rán đậu phụ

dau-phu-ran-vang.

Đối với món đậu phụ sốt cà chua, để đảm bảo an toàn nên mua đậu phụ trắng chưa rán. Và sau đó về tự chế biến đậu rán tại nhà. Quy trình rán đậu thực hiện như sau:

  • Bắt chảo lên bếp làm nóng, đổ một lượng dầu đủ nhiều để chiên ngập khoảng ¼ miếng đậu.
  • Khi dầu nóng già rồi bắt đầu thả từng miếng đậu đã cắt vào và rán trên lửa vừa.
  • Vừa rán vừa lật đều các mặt để đậu được vàng đều và không bị cháy cạnh khi rán.
  • Đậu rán đến khi đậu chín có màu vàng đều và giòn rồi vớt ra đĩa.

Bước 3: Làm nước sốt

Bước tiếp theo cũng là bước quan trọng quyết định độ ngon của món đậu sốt cà chua chính là làm nước sốt.

  • Cho chảo lên bếp, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn cùng hành khô đảo cùng. Phi hành đến khi hành chín vàng và có mùi thơm.
  • Tiếp theo, thêm cà chua đã cắt nhỏ vào và đảo đều tay để cà chua không bị cháy. Nêm thêm ít muối rồi đảo để cà chua nhanh chín và nát hoàn toàn.
  • Khi cà chua bắt đầu chín, thêm gia vị hạt nêm, đường, tương cà. Liên tục dùng thìa dằm nhuyễn đến khi không còn những miếng cà chua to để tạo thành hỗn hợp sốt cà chua. (Thường thì với món sốt cà chua các bạn nên nêm đậm hơn so với khẩu vị thường ngày. Lý do là bởi nước sốt đậm đà 1 chút khi ngấm vào đậu sẽ thơm ngon đều vị hơn).
  • Khi nước sốt cà chua đạt chuẩn về màu sắc lẫn hương vị, các bạn 1 thìa bột năng cùng 3 thìa nước. Sau đó vặn nhỏ lửa, trưng và khuấy đều để được nước sốt cà chua sánh mịn.

Bước 4: Sốt đậu cà chua

sot-dau-phu-ca-chua

Sau khi có nước sốt cà chua đã sánh mịn tiếp tục đến bước sốt đậu cà chua.

  • Cho đậu đã rán vào chảo nước sốt, nêm thêm muối và hạt nêm cho vừa khẩu vị. Dùng tay xóc chảo cà chua cho đều.
  • Bật nhỏ lửa, đậy nắp và rim đậu một thời gian để sốt cà chua ngấm vào đậu. Lưu ý, lúc này nên để lửa ở chế độ nhỏ nhất. Trong quá trình rim đậu, thi thoảng lật đảo đều miếng đậu để tất cả các mặt ngấm đều nước sốt.
  • Rim đến khi miếng đậu được đậm đà, nước sốt cà chua sệt lại, các mặt đều màu. Sau đó, thêm hành lá vào trước khi tắt bếp và đảo nhẹ lần nữa.

3. Thành phẩm

dau-phu-sot-ca-chua-2

Vớt đậu ra đĩa rồi rưới nước sốt cà chua lên trên, rắc thêm một chút tiêu cho thơm. Vậy là đã hoàn thành món đậu sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Thành phẩm của chúng ta là đĩa đậu phụ sốt cà chua với màu sắc cực kỳ bắt mắt. Những miếng đậu có độ mềm, phần vỏ dai dai, cùng hương vị đậm đà, mặn ngọt rất “kích thích”.

4. Thưởng thức món đậu phụ sốt cà chua

dau-sot-ca-chua

Đậu sốt cà chua (đậu hũ sốt cà chua) ngon miệng, bổ dưỡng có thể kết hợp cùng nhiều món ăn khác. Thưởng thức khi còn nóng cùng cơm nóng thì ngon khó cưỡng luôn nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp cùng bún, mì khô, bánh mì cũng ngon tuyệt đấy nhé.

Ngoài ra, món này còn được dùng như một phần của salad hoặc ăn kèm rau sống như xà lách, rau củ cũng tạo ra một bát salad phong phú. Hoặc thêm đậu sốt cà chua vào món cơm chiên, mì xào cũng tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể thoải mái sáng tạo và kết hợp các món ăn thú vị. Chúc các bạn chế biến thành công đậu phụ sốt cà chua và ăn ngon miệng!

Kết luận

Với sự đơn giản trong cách chế biến, nhưng lại ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng, đậu phụ sốt cà chua là lựa chọn ưa thích cho các bữa ăn gia đình. Trên đây là cách làm món đậu phụ sốt cà chua siêu đơn giản mà bất kì ai cũng có thể dễ dàng thực hiện. Theo dõi ABC Food để khám phá thêm nhiều bài viết hay hơn nhé!

Tham khảo thêm: 

Bật mí 5+ cách chế biến các món ngon từ đậu phụ dễ làm

3+ cách “biến tấu” canh đậu phụ cà chua độc đáo, siêu đơn giản

Cách nấu canh rong biển đậu phụ

Bật mí cách chiên đậu hũ non không bị nát

Yêu cầu báo giá