3+ cách “biến tấu” canh đậu phụ cà chua độc đáo, siêu đơn giản

- Ngô Thị Minh Tuyết

Đậu phụ cà chua là món canh dân dã, quen thuộc trong các gia đình Việt Nam. Nhưng liệu bạn đã biết cách “biến tấu” món canh này trở lên độc đáo và hấp dẫn hơn chưa? Hãy cùng ABC Food vào bếp và chế biến món canh đậu phụ cà chua với công thức mới lạ, thơm ngon nào!

1. Canh đậu phụ cà chua là món gì?

Canh-dau-phu-ca-chua

Đậu phụ cà chua là một món canh truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Được chế biến từ nguyên liệu chính là đậu phụ và cà chua với phương pháp vô dùng đơn giản. Món canh này được ưa chuộng trong hầu hết các bữa ăn gia đình bởi hương vị dễ ăn. Đậu phụ cà chua ăn kèm cơm trắng và có thể kết hợp với bất kỳ món ăn mặn nào. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

2. Canh đậu phụ cà chua trứng 

Canh-ca-chua-dau-phu-trung

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà chua
  • Đậu phụ trắng
  • Trứng gà
  • Hành lá/ngò rí
  • Ớt tươi
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt

Cách nấu canh cà chua trứng đậu phụ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua: bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau
  • Đậu phụ trắng: rửa qua với nước, rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn
  • Trứng gà: đập trứng vào bát con rồi đánh đều
  • Ớt: bỏ cuống, rửa sạch
  • Hành lá, ngò rí: bỏ rễ và nhặt bỏ lá hư, rửa sạch với nước rồi để ráo. Phần đầu hành giã nhuyễn cùng ớt, còn phần lá hành thì dùng dao cắt nhỏ cùng với ngò rí

Bước 2: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa. Đến khi dầu nóng, bắt đầu cho hành ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm. 
  • Tiếp theo cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua khá nhừ và dậy mùi thơm, thêm nước vào nồi đun sôi.
  • Đến khi nước sôi bắt đầu nêm nếm gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt cho vừa khẩu vị.
  • Tiếp theo, thêm trứng gà đã khuấy vào nồi nước canh. Khuấy nhẹ cố định theo chiều xoay tròn để trứng bông đều trong canh. 
  • Cuối cùng, thả đậu phụ vào, nước sôi lần nữa thì thả hành ngõ đã cắt nhỏ vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành món canh cà chua đậu phụ trứng thơm ngon rồi. Cho canh ra bát là bạn đã có thể thưởng thức ngay món canh ngon miệng hấp dẫn. Với phần nước canh chua nhẹ, tự nhiên hòa quyện với vị trứng bùi béo và đậu phụ thanh mát. Thưởng thức vào bất kể mùa hè hay mùa đông đều rất đưa cơm.

Khám phá ngay:

Bí quyết chế biến đậu phụ sốt cà chua ngon miệng siêu đơn giản

3. Canh đậu phụ cà chua thịt băm

Canh-dau-phu-ca-chua-thit-bam

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà chua
  • Đậu phụ trắng
  • Thịt heo bằm
  • Hành tím
  • Hành lá, lá ngò
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt

Cách nấu canh đậu phụ cà chua thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua: rửa sạch, cắt thành múi cau
  • Đậu phụ trắng: rửa sơ qua với nước sạch cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Hành tím: lột vỏ, cắt thành lát mỏng
  • Hành lá, lá ngò: rửa sạch, băm nhỏ

Bước 2: Xào thịt băm

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi. Sau đó thêm hành tím vào phi thơm ở lửa vừa.
  • Sau khi hành dậy mùi thơm bắt đầu cho phần thịt bằm vào xào.
  • Khi thịt bắt đầu săn lại, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm rồi đảo đều đến khi thịt chín hoàn toàn.

Bước 3: Nấu canh

  • Cho cà chua vào nồi thịt băm, đảo đều đến khi cà chua chín đều. 
  • Sau đó, thêm nước vào nồi, đậy nắp lại và đun sôi ở lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi, hớt bỏ bọt trong nồi để nước canh trong hơn. Và nêm nếm gia vị bột ngọt, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
  • Tiếp đến thả đậu phụ đã cắt nhỏ vào nồi đun sôi khoảng 2p, nêm lại gia vị lần nữa. 
  •  Thả hành lá và lá ngỏ vào nồi tắt bếp.

Thành phẩm

Bày món canh ra bát là ta đã có thể thưởng thức món canh cà chua đậu phụ thịt bằm thơm nức mũi rồi. Món canh thơm ngon ăn kèm cơm trắng đảm bảo cả nhà đều mê ngay đó nhé.

Tham khảo thêm: Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua

4. Canh cà chua đậu phụ nấm

Canh-ca-chua-dau-phu-nam

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà chua
  • Đậu phụ trắng
  • Nấm kim châm
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Gia vị (nước mắm, đường, bột nêm)

Cách nấu canh nấm đậu phụ cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua: rửa sạch, cắt nhỏ hình múi cau
  • Đậu phụ trắng: rửa qua với nước sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn
  • Nấm kim châm: rửa sạch, thái thành khúc vừa
  • Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành lá: nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Nấu canh

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi sau đó cho tỏi vào phi thơm.
  • Khi tỏi đã dậy mùi bắt đầu thả cà chua vào xào chín. Đảo đều đến khi cà chua chín nát thì thêm nước vào đun sôi.
  • Khi nước canh cà chua sôi thì bắt đầu thả nấm kim châm cùng đậu phụ vào nồi. 
  • Tiếp tục đun đến khi nồi nước sôi lần nữa rồi bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Sau đó tắt bếp và thả hành lá vào nồi canh.

Thành phẩm

Món canh cà chua đậu phụ nấm nóng hổi với hương vị chua chua ngọt ngọt. Hòa quyện với nấm tươi giòn cùng đậu phụ thanh mát quả là tuyệt vời đúng không nào. Chỉ mất khoảng 10 phút chế biến đơn giản đã có một món canh thơm ngon dinh dưỡng cho gia đình mình rồi.

5. Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng

Lua-chon-nguyen-lieu-tuoi-ngon

Để lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon, an toàn bạn có thể dựa theo một số đặc điểm như: 

  • Đậu phụ ngon có màu trắng ngà (màu ngả trắng nhiều gần như màu đậu nành). Đậu mịn màng, có độ đàn hồi và cầm nhẹ tay và có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Không chọn mua những miếng đậu ngả vàng nhiều, cảm giác đậu khô cứng, rỗng xốp, vị nhạt. Đặc biệt có thoang thoảng mùi vôi, đây là đậu có chứa thạch cao không tốt cho sức khỏe.

>>>  Bạn có lựa chọn Đậu thanh truyền thống để chế biến các món canh cho gia đình mình vừa an toàn và đảm bảo nhé!

  • Cà chua ngon có vỏ bên ngoài căng mọng, bóng láng, đỏ tươi đều màu. Khi nhấn vào quả cà chua thấy có độ cứng nhất định. Khi cắt đôi, hạt bên trong màu vàng, thịt quả màu đỏ tươi là cà chua đã chín ngon. Bên cạnh đó, nên chọn những quả cà chua còn cuống tươi xanh gắn chắc chắn vào đầu quả. Đây là những quả cà chua tươi, mới hái. Ngoài ra, cà chua chín cây sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, cà chua chín ép thì sẽ không có mùi.

Kết luận

Trên đây là các tuyệt chiêu chế biến món canh đậu phụ cà chua vô cùng ngon miệng đúng không nào. Chỉ với cách làm đơn giản, nhanh chóng mà đã mang đến cho thực đơn gia đình mình các món ăn độc đáo. Lưu ngay lại các bí quyết này để biến tấu bữa cơm gia đình thêm phong phú, đa dạng hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Bật mí 5+ cách chế biến các món ngon từ đậu phụ dễ làm

Cách nấu canh rong biển đậu phụ không lo bị tanh

Yêu cầu báo giá