Bật mí 5+ cách chế biến các món ngon từ đậu phụ dễ làm

- Ngô Thị Minh Tuyết

Hướng dẫn 5+ cách chế biến các món ngon từ đậu phụ đơn giản, dễ làm

Trong thế giới ẩm thực phong phú, đậu phụ không chỉ là một món ăn ngon giàu dưỡng chất. Mà đây còn là nguồn nguyên liệu để sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo, góp phần đa dạng thực đơn mâm cơm gia đình. Cùng ABC Food vào bếp, khám phá chế biến các món ngon từ đậu phụ nhé!

1. Đậu phụ tứ xuyên

dau-phu-tu-xuyen

Nguyên liệu

Để chế biến đậu phụ tứ xuyên, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu dành cho 2 người như sau:

  • Đậu phụ non: 500g
  • Thịt nạc xay: 100g
  • Hành tây: ½ củ
  • Nấm đông cô khô: 3 tai
  • Ớt chuông đỏ: ½ quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: ¼ củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu hào, dầu mè, sa tế, xì dầu

Cách chế biến đậu phụ tứ xuyên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô: ngâm nước cho mềm sau đó rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Thịt: ướp muối, tiêu, hạt nêm trộn đều
  • Đậu phụ non: rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ
  • Hành tây, ớt chuông: cắt hạt lựu
  • Tỏi: băm nhuyễn
  • Gừng: thái chỉ

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu vào đun nóng. Cho tỏi băm vào đảo cho vàng, sau đó thêm gừng và hành lá.

Bước 3: Các bạn cho thịt nạc xay vào xào cùng hỗn hợp trên. Sau đó, thêm ớt chuông, hành tây và nấm cùng sa tế, dầu hào, dầu mè và xì dầu.

Bước 4: Khi thịt gần chín, bạn thêm đậu phụ non vào chảo.

Lưu ý: Do đậu phụ non rất mềm nên các bạn chú ý đảo nhẹ tay tránh làm cho đậu bị vỡ.

Bước 5: Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa, và đun thêm khoảng 3 – 5p thì tắt bếp. Múc ra đĩa và bạn có thể thưởng thức ngay món đậu phụ Tứ Xuyên nóng hổi thơm ngon rồi nhé!

Tham khảo thêm: Đậu phụ non Miso

2. Đậu phụ non sốt nấm

dau-hu-non-sot-nam

Nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến đậu phụ non sốt nấm dành cho 2 người:

  • Đậu hũ non: 500g
  • Nấm: 200g (Nấm bào ngư hoặc nấm rơm, nấm sò, hay bất cứ loại nấm tươi nào)
  • Tỏi khô: 3 tép
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bột năng: 1 thìa
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, xì dầu, đường, vừng

Cách chế biến đậu phụ non sốt nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ non: rửa sạch và cắt đôi
  • Nấm: ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch và thái sợi
  • Cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa, thái mỏng (có thể trụng qua nước nóng, rồi rớt ra ngâm nước lạnh)
  • Tỏi: băm nhỏ
  • Bột năng: pha cùng nước nguội

Bước 2: Làm nước gia vị, khuấy tan dầu hào, xì dầu, đường và vừng trong bát con.

Bước 3: Bắt chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi. Sau đó thêm nấm và cà rốt đảo nhanh tay và thêm nước gia vị bên trên đảo đều. Sau đó thêm nước bột năng để giúp sốt nấm sệt lại.

Bước 4: Chiên sơ đậu hũ non.

Bước 5: Đặt đậu hũ vào đĩa, rưới sốt nấm lên. Thế là bạn đã hoàn thành món đậu phụ non sốt nấm thơm ngon. Thưởng thức món đậu nóng này cùng cơm trắng thật tuyệt vời đó nhé!

3. Đậu phụ nhồi thịt 

dau-phu-nhoi-thit

Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người như sau:

  • Đậu phụ: 5-7 miếng
  • Thịt lợn: 200g
  • Mộc nhĩ: 500g
  • Gia vị: bột nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, mắm muối, tiêu
  • Hành lá: 2 nhánh

Chế biến đậu phụ nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ: chần qua nước nóng rồi vớt ra để ráo nước
  • Thịt: băm nhuyễn hoặc xay bằng máy xay thịt
  • Mộc nhĩ: ngâm nước cho mềm, sau đó cắt nhỏ
  • Hành lá: rửa sạch và cắt nhỏ
  • Trộn hỗn hợp thịt xay, mộc nhĩ, hạt nêm, bột ngọt, đường, mắm, tiêu và hành lá cho vừa khẩu vị

Bước 2: Cắt đậu phụ thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó chiên sơ qua đậu, không chiên vàng quá vì sau khi nhồi thịt sẽ chiên thêm một lần nữa.

Bước 3: Dùng kéo hoặc dao rạch miếng đậu hũ theo chiều dọc, dùng thìa lấy phần đậu ở giữa ra. Bắt đầu nhồi thịt đã ướp vào trong các miếng đậu đã lấy phần bên trong.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu và chiên đậu đã nhồi thịt. Vặn nhỏ lửa và lặt đều các mặt đến khi miếng đậu chín vàng đều cả 2 mặt là được.

Bước 5: Gắp ra đĩa và bạn có thể thưởng thức món đậu nhồi thịt cùng tương ớt hoặc tương cà. Thế là bạn đã hoàn thành món đậu phụ nhồi thịt thơm ngon và bắt mắt cùng gia đình mình rồi.

Tham khảo thêm: Đậu phụ truyền thống

4. Đậu phụ sốt cà chua

dau-phu-sot-ca-chua-

Nguyên liệu

Bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu chế biến món đậu phụ sốt cà chua cho 4 người như sau:

  • Đậu phụ: 400g
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu xay
  • Hành lá: 2 nhánh

Chế biến đậu phụ sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ: rửa sạch, cắt nhỏ thành miếng vuông hoặc hình chữ nhật
  • Cà chua: rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ hoặc bổ múi cau tùy ý
  • Hành khô: bóc vỏ, thái lát mỏng
  • Hành lá: cắt khúc dài 2cm

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu và bắt đầu chiên đậu. Bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên đậu. Chiên đến khi các miếng đậu phụ chín vàng các mặt là được.

Bước 3: Tiếp theo làm nước đậu sốt cà chua. Cho 2 thìa dầu vào chảo, thêm hành khô và cà chua vào xào cùng. Sau đó thêm các loại gia vị vào đảo cho đến khi cà chua mềm tạo thành hỗn hợp nước sốt.

Bước 4: Khi nước sốt cà chua đã được bắt đầu thêm đậu vào rim. Đảo đều để các mặt thấm đều nước sốt và để nhiệt độ vừa phải.

Bước 5: Cuối cùng thêm hành lá và đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món đậu phụ sốt cà chua hấp dẫn cùng gia đình rồi.

Tham khảo thêm: Bật mí cách chế biến đậu phụ sốt cà chua ngon miệng siêu đơn giản tại nhà

 5. Canh kim chi đậu phụ

canh-kim-chi-dau-phu

Nguyên liệu

Để làm món canh kim chi đậu phụ cho 3- 4 người, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Kim chi cải thảo: 200g
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Nấm kim châm: 400g
  • Hành baro: 1 cây
  • Gia vi: dầu ăn, hạt nêm, nước tương, đường, muối

Chế biến canh kim chi đậu phụ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ: rửa sạch, cắt thành có miếng nhỏ vừa ăn
  • Nấm kim châm: cắt bỏ gốc, xé nhỏ và ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại
  • Hành lá: cắt xéo thành từng khúc

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn đun sôi rồi thêm hành đã cắt vào xào. Khi hành đã có mùi thơm thì thêm kim chi vào đảo sơ khoảng 5 phút.

Bước 3: Lần lượt thêm nước, gia vị, hạt nêm, đường, nước tương, muối vào nồi. Đun sôi khoảng 4-5 phút, sau đó thêm đậu phụ vào nồi.

Bước 4: Sau khi  nước cạnh đã sôi lên, bạn cho hết phần nấm kim châm đã chuẩn bị vào khuấy nhẹ để nấm được chín là đều gia vị.

Bước 5: Cuối cùng nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Và bạn đã có ngay món canh kim chi độc đáo, thưởng thức trong những ngày trời se lạnh thật là tuyệt vời.

Kết luận

Chỉ với nguồn nguyên liệu đơn giản, cùng phương pháp dễ làm, các bạn đã có những món ăn độc đáo cùng gia đình mình rồi. Trên đây là các món ngon từ đậu phụ, chúc các bạn chế biến thành công. Và đừng quên theo dõi ABC Food để khám phá nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Tham khảo thêm:

3+ cách “biến tấu” canh đậu phụ cà chua độc đáo, siêu đơn giản

Cách nấu canh rong biển đậu phụ

Bật mí cách chiên đậu hũ non không bị nát

Yêu cầu báo giá