Chiên đậu phụ, nỗi ám ảnh trong các bếp ăn công nghiệp
Đậu phụ chiên là món ăn quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Đây là món dân dã không chỉ người lớn mà cả trẻ con cũng vô cùng yêu thích. Đặc biệt không chỉ bữa ăn gia đình mà các bếp ăn trong nhà hàng, nhà trường cũng thường xuyên chế biến đậu phụ chiên như một món ăn khai vị, ăn kèm.
Tuy cách chế biến đơn giản, nhưng đậu chiên trong các bếp ăn công nghiệp cũng phải đối mặt với không ít khó khăn. Và có thể nói chiên đậu phụ đã trở thành nỗi ám ảnh trong các bếp ăn công nghiệp.
1. Đậu chiên trong các bếp ăn công nghiệp
Đậu phụ chiên được chế biến bằng cách chiên đậu phụ trong chảo ngập dầu nóng. Đây là một món ăn độc đáo với sự giòn tan của lớp vỏ bên ngoài và hương vị mềm mịn, béo ngậy của đậu phụ bên trong. Không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho một món ăn hấp dẫn mà đậu phụ chiên còn vô cùng bổ dưỡng. Bởi trong đậu nhiều protein cung cấp một bữa ăn cân đối và giàu dinh dưỡng cho sức khỏe.
Đậu phụ chiên sở hữu hương vị đặc trưng cùng nhiều cách kết hợp linh hoạt. Đậu có thể chế biến đa dạng các món ăn khác nhau. Từ được sử dụng làm thành phần chính hoặc phụ cho đến làm món ăn kèm, khai vị. Món này kết hợp cùng cơm trắng, mì xào hoặc các món ăn nhẹ như bánh mì, salad. Bên cạnh đó đây cũng là món ăn khai vị hấp dẫn hoặc trong các thực đơn ăn chay.
Đặc biệt đậu chiên được sử dụng phổ biến trong thực đơn bữa ăn nhà trường, nhà hàng, … Quy trình chiên đậu phụ được thực hiện chủ yếu bởi các bếp ăn công nghiệp. Quá trình này yêu cầu sự giám sát kỹ lưỡng để bảo đảm chất lượng và an toàn.
2. Nỗi lo lắng của các bếp ăn công nghiệp
Đậu phụ chiên được chế biến vô cùng đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên trong các bếp ăn công nghiệp phải chế biến với khối lượng lớn, chiên đậu phụ cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Vì thế có thể nói rằng chiên đậu đã trở thành nỗi ám ảnh đối với các bếp ăn công nghiệp.
-
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Đậu phụ chiên trong bếp ăn công nghiệp được sản xuất hàng loạt để đảm bảo đủ lượng nhu cầu tiêu thụ. Quy trình an toàn vệ sinh yêu cầu đòi hỏi cao, chính xác và nghiêm ngặt. Các nguy cơ như ô nhiễm vi khuẩn, quản lý nhiệt độ và thời gian chiên phải được yêu cầu sự giám sát chặt chẽ.
-
Chất lượng dầu ăn
Trong quá trình chiên, dầu sẽ bị oxi hóa và trở nên không tinh khiết do tiếp xúc với nhiệt độ cao và không khí. Đồng thời việc sử dụng lượng dầu với quy mô lớn có thể làm tăng chi phí. Để giảm chi phí, giá thành nhiều cơ sở đã tái sử dụng dầu ăn nhiều lần. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng trong vệ sinh và an toàn. Bởi việc sử dụng dầu ăn nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng của dầu ăn. Đồng thời sinh ra nhiều độc tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người ăn.
Ngoài ra, việc xử lý dầu mỡ thừa cũng là một vấn đề đặt ra với các bếp ăn công nghiệp. Bởi chúng có thể trở nên ô nhiễm, nếu không được quản lý cẩn thận có thể gây ra sự cố như cháy nổ.
-
Chất lượng sản phẩm
Đối với bếp ăn công nghiệp, duy trì chất lượng sản phẩm là điều quan trọng nhất. Bởi với khối lượng sản xuất lớn, rất khó để kiểm soát được toàn bộ chất lượng đồng đều của đậu phụ. Đặc biệt đối với các bếp ăn công nghiệp không có sự giám sát chặt chẽ và không được đào tạo bài bản.
3. Đậu phụ chiên trong bếp ăn công nghiệp đối mặt với những nguy cơ gì?
Đậu phụ chiên trong các bếp ăn công nghiệp có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không được chế biến đúng cách. Sử dụng đậu phụ chiên trong bếp ăn công nghiệp có thể đối mặt với các mối đe dọa như:
- Sử dụng dầu ăn nhiều lần
Dầu ăn đã qua sử dụng thường rất dễ bị oxi hóa và thậm chí sản sinh ra nhiều độc tố như andehit, peroxide,.. gây hại cho sức khỏe. Để tiết kiệm chi phí sản xuất, rất nhiều bếp ăn công nghiệp áp dụng việc tái sử dụng dầu để chiên đi chiên lại. Hấp thụ nhiều các độc tố này có thể gây nguy cơ ung thư. Còn về mặt dinh dưỡng, dùng dầu chiên nhiều lần cũng không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu.
- Nhiệt độ khi chiên quá cao
Chất lượng của đậu phụ chiên còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiệt độ khi chiên. Đậu phụ được chiên trong nhiệt độ cao sẽ chứa những chất béo chuyển hóa. Đây là loại chất béo không giá trị dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe. Chúng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch và ung thư. Việc kiểm soát nhiệt độ khi chiên trong các bếp ăn công nghiệp còn chưa mạnh mẽ.
- Thời gian chiên quá lâu
Cho dù nhiệt độ chiên vừa phải những thời gian chiên quá lâu cũng tích tụ sinh ra độc tố. Đậu phụ chiên quá lâu sẽ gây cháy vụn và sản sinh các độc tố không tốt cho sức khỏe.
4. Đậu phụ chiên ông Bồng – thực phẩm sạch cho bữa ăn chất lượng
Đậu phụ chiên ông Bồng là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là sản phẩm của ABC Food – công ty cung cấp thực phẩm sạch hàng đầu hiện nay. Đậu phụ chiên được chế biến theo chuẩn các quy định về VSATTP, mang đến sự tiện lợi và an toàn cho người tiêu dùng.
- Chiên từ 100% đậu phụ tươi được làm từ đậu nành nguyên chất
- Sử dụng dầu chiên chính hàng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Áp dụng máy lọc dầu hiện đại, hoạt động liên tục loại bỏ bất kỳ tạp chất hay cặn dầu trong quá trình chiên
- Cam kết không sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần
- Giảm thiểu tối đa thời gian chiên
Quy trình sản xuất đậu chiên được thực hiện nghiêm ngặt, giám sát kỹ lưỡng. Từ việc lựa chọn nguyên liệu cho đến quy trình chế biến. Đậu không chỉ vàng giòn, mềm mịn mà còn giữ được hương vị tự nhiên của đậu nành. Đây chính là lựa chọn lý tưởng cho cả gia đình bạn.
Kết luận
Đậu phụ chiên là một món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe đúng không nào. Tuy nhiên hãy lựa chọn sản phẩm an toàn và chất lượng để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé.
Tham khảo thêm