Đậu chiên sẵn có an toàn với học sinh không?

- Ngô Thị Minh Tuyết

Đậu phụ chiên là món ăn đơn giản, dễ ăn và dễ chế biến. Đây là món ăn được sử dụng phổ biến trong thực đơn của các bữa ăn cho học sinh trong nhà trường. Tuy là món ăn dân dã nhưng đậu chiên chế biến không đúng cách tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy đậu chiên sẵn có an toàn với học sinh không? Cùng ABC Food tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thực trạng các bếp ăn công nghiệp cho học sinh trong nhà trường 

Bán trú là cách tổ chức ăn ngủ tại trường cho học sinh các cấp như trường mầm non và tiểu học. Đây là phương pháp ưu việt phù hợp cho bậc phụ huynh và đảm bảo an toàn cho học sinh. Trong đó, vấn đề liên quan đến các bếp ăn công nghiệp trong nhà trường được quan tâm hàng đầu. Bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho học sinh. Vì đối với lứa tuổi học sinh, cơ thể của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, dễ bị tổn thương, dễ bị ngộ độc cấp tính hoặc các bệnh mãn tính về sau.

Bep-an-cong-nghiep

Hiện nay, thực trạng bếp ăn cho học sinh trong nhà trường còn nhiều vấn đề cần được cải thiện. Như cơ sở vật chất của bếp ăn không đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, thiết bị, vệ sinh. Nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng. Công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá về vệ sinh an toàn chưa thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời. Công thức, khẩu phần, chế độ ăn của học sinh chưa phù hợp với nhu cầu, sở thích, độ tuổi. Hay nhân viên làm việc trong bếp ăn chưa được đào tạo các kỹ năng về VSATTP, dinh dưỡng, nấu ăn, phục vụ, …

Vì vậy, đây là vấn đề quan trọng, cấp thiết được phụ huynh, nhà trường, bộ Y Tế và bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm hàng đầu. Các cấp chính quyền đã đưa ra các giải pháp, tăng cường hệ thống quản lý, kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn.

2. Đậu chiên sẵn trong nhà trường có đảm bảo an toàn cho học sinh không?

Đậu phụ chiên là món ăn ngon, bổ dưỡng được sử dụng trong thực đơn bữa ăn cho học sinh. Tuy nhiên, đậu chiên sẵn không đảm bảo an toàn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với học sinh. Như nhiễm khuẩn, dư lượng dầu mỡ, chất bảo quản, thạch cao.

Đậu phụ chiên sẵn

Đậu phụ chiên sẵn trong các nhà trường có thể đối mặt với một số khó khăn như chế biến không đúng cách. Đậu không được nấu chín hoặc chế biến ở nhiệt độ không đủ, gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn và gây hại đến sức khỏe. Nguy hiểm hơn, đậu phụ được chiên bằng dầu tái sử dụng nhiều lần. Loại dầu này có thể bị ô nhiễm và sản sinh các chất gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, một số đậu phụ chiên sẵn có thể chứa chất bảo quản nhằm tăng tuổi thọ và cải thiện hương vị. Các chất này quá nhiều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Để đảm bảo đậu chiên sẵn trong bếp ăn nhà trường an toàn cho học sinh cần thực hiện đúng cách và tuân thủ các biện pháp an toàn. Việc này đòi hỏi sự chú ý và quản lý cẩn thận từ phía nhân viên bếp và nhà trường.

3. Đậu phụ chiên sẵn an toàn cho học sinh phải đảm bảo những tiêu chí nào?

Đậu phụ chiên ông Bồng

Đậu phụ chiên sẵn an toàn cho học sinh cần đảm bảo những tiêu chí sau đây:

  • Đậu phụ phải được mua từ nguồn cung cấp uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm.
  • Đậu phụ cần được chiên trong dầu ăn sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng dầu tái sử dụng nhiều lần, không chứa chất bảo quản hoặc chất tạo màu.
  • Đậu chiên ở nhiệt độ cao, đủ thời gian để giết chết vi khuẩn và giảm độ ẩm, tránh bị nấm hoặc ôi thiu. Tuy nhiên không chiên ở nhiệt độ quá cao có thể sản sinh ra nhiều chất gây ảnh hướng đến sức khỏe.
  • Trước khi phục vụ, đậu phụ chiên phải được hâm nóng, không để ở nhiệt độ phòng. Điều này để tránh sự phát triển của vi sinh vật gây hại.
  • Ngoài ra, đậu phụ phải được bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngăn mát, không để quá 24 giờ. Đồng thời cần tránh tiếp xúc với không khí và ánh nắng.

4. Đậu phụ chiên ông Bồng – lựa chọn hàng đầu cho các bữa ăn chất lượng

Đậu phụ chiên ông Bồng sản phẩm đậu phụ chiên sẵn đảm bảo an toàn cho học sinh. Sản phẩm đạt chuẩn các quy định VSATTP, được phân phối rộng rãi trong siêu thị và các cửa hàng thực phẩm sạch. Không chỉ vậy, đậu chiên ông Bồng còn được khách hàng tin dùng đánh giá cao về hương vị, dinh dưỡng và an toàn.

Đậu chiên ông Bồng

Đậu chiên được chế biến từ đậu Bưởi – sản phẩm ưu việt cho các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, nhà trường với khối lượng lớn. Được làm từ nguồn đậu nành sạch, phụ gia được nhập khẩu chính ngạch từ Nhật Bản. Với đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất sứ, hóa đơn chứng từ nhập khẩu, giấy công bố trong nước. Không như một số đơn vị trên thị trường sử dụng loại muối từ Trung Quốc không đảm bảo VSATTP. Tại ABC Food khách hàng còn được phép kiểm tra đột xuất quá trình sản xuất để yên tâm tuyệt đối về chất lượng.

Đặc biệt, nhà máy áp dụng công nghệ máy lọc dầu hiện đại từ lần chiên đầu tiên. Máy hoạt động với hiệu năng liên tục, loại bỏ tạp chất và cặn dầu trong quá trình chiên. Nhờ đó, dầu ăn được lọc sạch và luôn giữ được trạng thái tốt nhất, đảm bảo đậu phụ luôn được chế biến trong dầu ăn tươi mới. Đồng thời, quy trình chiên đậu luôn bảo đảm nhiệt độ vừa đủ và tối ưu thời gian. Nhằm giảm thiểu các chất độc hại sản sinh nếu kéo dài thời gian chiên.

Kết luận

Đậu phụ chiên sẵn hoàn toàn an toàn cho học sinh nếu được chế biến và bảo quản đúng cách. Đậu phụ chiên ông Bồng – lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe của người tiêu dùng. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn bằng cách tiêu dùng các sản phẩm chất lượng.

Tham khảo thêm:

Bật mí cách chiên đậu hũ non không bị nát

Tại sao đậu chiên được ưa chuộng tại miền Nam, còn miền Bắc thì không?

Chiên đậu phụ, nỗi ám ảnh trong các bếp ăn công nghiệp

Yêu cầu báo giá