Tại sao Đậu chiên được ưa chuộng ở miền Nam hơn miền Bắc

- Ngô Thị Minh Tuyết

Tại sao đậu chiên được ưa chuộng trong miền Nam, còn miền Bắc thì không?

Đậu phụ là món ăn được chế biến từ đậu nành chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có cách chế biến và sử dụng khác nhau. Trong đó món đậu chiên được ưa chuộng rất nhiều trong miền Nam, còn miền Bắc thì không. Tại sao lại có sự khác biệt này, cùng ABC Food tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đậu phụ miền Nam và miền Bắc có khác nhau không?

Cùng được chế biến từ hạt đậu nành nhưng tại mỗi vùng miền đậu phụ mang những đặc trưng khác nhau. “Đậu phụ” là tên gọi thường được sử dụng tại miền Bắc, còn miền Nam món này được biết đến với tên gọi “đậu hũ”.

Dau-phu-mien-Nam-va-mien-Bac-co-khac-nhau-khong  Cách chế biến và sử dụng tại miền Nam và miền Bắc cũng có những khác biệt đáng chú ý. Ở miền Bắc, đậu phụ thường được làm mềm, nhẹ nhàng và có cấu trúc mịn. Đậu phụ thích hợp cho các món ăn như phở, bún riêu hay nấu canh. Ở miền Nam, đậu hũ có cấu trúc chặt hơn, hấp thụ gia vị tốt hơn và có màu sắc đậm hơn. Đậu hũ thường được sử dụng để chiên giòn, làm nguyên liệu cho các món khác như đậu hũ rang muối, cà ri chay, …

Sự khác biệt trong cách làm và cách sử dụng đậu phụ giữa hai miền mang đến sự đa dạng và ưu việt cho ẩm thực Việt. Đồng thời nó phản ánh cả vùng miền và văn hóa ẩm thực đặc trưng của từng nơi.

2. Tại sao đậu hũ chiên được ưa chuộng rất nhiều trong miền Nam

Đậu phụ chiên là món ăn vô cùng được ưa chuộng trong miền Nam. Nó đã trở thành một phần của các bữa ăn gia đình hằng ngày và các bữa tiệc. Một phần phụ thuộc vào khí hậu nóng ẩm của nơi đây tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng các món giòn, nhẹ và thanh mát. Đậu phụ giòn, vàng ruộm, có thể ăn kèm với bánh mì, rau sống, hoặc làm nhân cho các món bánh như bánh xèo, bánh khọt.

Dau-hu-chien-mien-NamNhờ vào đặc điểm dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại gia vị, đậu phụ chiên miền Nam được biến tấu thành đa dạng các món ăn khác nhau. Từ cắt nhỏ miếng và chiên giòn hoặc ướp gia vị trước khi chiên để gia tăng thêm hương vị. Bên cạnh đó, do sở thích cá nhân và truyền thống ẩm thực đặc biệt vùng miền đậu chiên mang đến nhiều món ăn đặc trưng của miền Nam. Từ món xào, rang, đến các món nướng. Có thể kể đến một số món như đậu phụ chiên sả ớt,  nhân tôm, nhân thịt, nhân nấm, …

Dau-hu-chienNgoài ra, miền Nam có nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc. Vì thế người dân thường ăn món này với các loại nước chấm đậm đà. Như mắm tôm, mắm nêm, nước mắm pha, … Một số món ăn truyền thống ở miền Nam cũng thường sử dụng đậu phụ chiên. Vậy nên đậu chiên này trở thành một phần không thể thiếu, tạo nên sự phổ biến và ưa chuộng nơi đây.

3. Tại sao đậu chiên lại ít phổ biến ở miền Bắc hơn miền Nam

Khác với miền Nam, đậu chiên lại không được ưa chuộng nhiều tại miền Bắc. Một phần do miền Nam thường có những phong cách ẩm thực đặc trưng khác so với miền Bắc. Miền Nam có ảnh hưởng nhiều hơn của ẩm thực Pháp, nên người dân có xu hướng sử dụng đồ ăn nhiều dầu. Còn miền Bắc, có ảnh hưởng nhiều hơn của ẩm thực Trung Quốc. Người dân miền Bắc có xu hướng sử dụng nhiều mì, miến, bột chiên, …

Khí hậu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự ưa chuộng mó ăn này của mỗi vùng. Miền Nam có khí hậu nóng ẩm thích hợp cho việc sử dụng dầu để chiên mà không làm đậu bị nát hoặc giòn như ý. Trong khi đó, miền Bắc thường có khí hậu lạnh hơn. Điều này có thể khiến việc chiên đậu gặp khó khăn hơn vì dầu dễ nguội và đậu không thể giòn được một cách hoàn hảo.

Dau-phu-chien-mien-Bac

Ở miền Bắc, khí hậu lạnh hơn miền Nam, người dân thường thích những món ăn nóng, đậm đà và béo ngậy. Đậu chiên là món ăn khá nhẹ và mát không phù hợp với khẩu vị người Bắc. Thay vì thế đậu phụ tươi, hoặc đậu phụ luộc, hấp, nấu canh, nấu lẩu, … Được ưa chuộng nhiều hơn tại miền Bắc. Bên cạnh đó, đậu chiên ở miền Bắc ít có sự đa dạng về cách chế biến. Thường chỉ là chiên nguyên miếng, hoặc đậu phụ chiên nhân thịt. Đậu mềm, không giòn, và ăn kèm các loại nước chấm nhẹ nhàng, như nước tương, dấm, muối tiêu.

Kết luận 

Đậu chiên là món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng tùy thuộc vào sự khác biệt văn hóa ẩm thực và sở thích mỗi vùng miền có sự yêu thích khác nhau. Đây cũng góp phần tạo nên đặc trưng vùng miền gia tăng thêm sự đa dạng của ẩm thực Việt.

Tham khảo thêm:

Đậu phụ chiên sẵn có an toàn cho học sinh không?

Món ngon với đậu phụ chiên

Yêu cầu báo giá