Bí kíp chế biến đậu hũ non sốt chua ngọt ngon tuyệt đỉnh
Nếu yêu thích món ăn có hương vị chua ngọt đậm đà, nhưng tiết kiệm chi phí thì chị em không thể bỏ qua bài viết này. Thay vì sườn sốt chua ngọt, thịt sốt chua ngọt thì chị em hoàn toàn có thể chế biến bằng đậu hũ non. Món ăn thơm ngon độc đáo vô cùng cuốn hút nhưng không kém phần bổ dưỡng. Cùng ABC Food vào bếp chế biến đậu hũ non sốt chua ngọt ngay nào!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu hũ non
- Trứng gà
- Hành lá
- Ớt tươi
- Tương cà
- Mè trắng rang vàng
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Cách chọn nguyên liệu sạch và an toàn
Đậu hũ non
- Đậu hũ non thường sẽ có màu trắng sữa, mềm mịn hoặc có màu trắng ngà. Tránh mua đậu có màu ngả vàng, bởi màu vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
- Khi cầm thử, đậu hũ non nhẹ tay, mềm mại, mịn màng. Không nên mua miếng đậu cầm thấy nặng nặng, chắc và hơi cứng.
- Đậu hũ non sẽ có mùi thơm thoang thoảng của đậu nành, không đặc trưng như đậu phụ thông thường. Nếu thấy có mùi vị lạ, hoặc không có mùi, hay thoang thoảng mùi vôi thì nên bỏ qua.
- Nên chọn mua đậu hũ non của những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bao bì còn nguyên vẹn và thông tin trên bao bì đầy đủ, rõ ràng. Ưu tiên chọn mua đậu hũ non tại các cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng uy tín hoặc siêu thị lớn.
- Trước khi mua cần lưu ý ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để tránh mua phải đậu hũ non bị hư hỏng.
>>> Để chế biến đậu hũ non sốt chua ngọt chuẩn vị bạn có thể chọn mua Đậu phụ non làng Mơ hoặc đậu hũ non Miso nhé.
Trứng gà
- Trứng gà mới, tươi ngon sẽ có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt hay đốm đen.
- Dùng tay sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám, cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe nếu không có tiếng động là trứng gà tươi.
Hành lá
- Tươi ngon, lá xanh tránh mua hành lá quá già hay héo úa.
2. Chế biến đậu hũ non sốt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ non: rửa qua với nước sạch, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Trứng gà: đập trứng ra một chiếc bát, đánh tan lòng đỏ và lòng trắng. Sau đó thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm khuấy tan.
Bước 2: Pha sốt chua ngọt
- Trong một chiếc bát, cho 100gr tương cà, 1 muỗng canh đường, 100ml nước lọc, nửa muỗng cà phê tiêu xay, mè rang.
- Khuấy đều hỗn hợp để gia vị tan, hòa quyện tạo thành nước sốt đậm đà
Bước 3: Chế biến đậu hũ non sốt chua ngọt
- Bắc chảo chống dính nên bếp làm nóng, tiếp đến cho dầu ăn vào đun sôi.
- Khi dầu ăn chín, hạ nhỏ lửa vào thêm đậu hũ vào chiên. Lật đều đậu hũ đảm bảo đậu chín đều các mặt. (Lưu ý: Khi lật đậu cần nhẹ nhàng và cẩn thận tránh để nát đậu, vì đậu hũ non rất mềm và dễ nát).
- Khi đậu hũ chín, đổ nhẹ nhàng trứng gà đã chế biến bên trên vào đậu hũ. Lúc này có thể tăng nhiệt độ lên một chút hoặc giữ nguyên vì trứng cũng nhanh chín.
- Khi trứng gà sắp chín, tăng nhiệt độ lên mức trung bình và đổ hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào chảo. Rưới đều nước sốt lên đậu hũ sao cho đậu ngấm đều nước sốt.
- Đun trong khoảng 5 – 10p đến khi nước sốt đặc sệt và đậu ngấm đều nước sốt.
- Sau đó thêm hành lá và ớt đã băm nhuyễn vào chảo rồi tắt bếp.
3. Thành phẩm
Bày món ăn ra đĩa là đã hoàn thành món đậu hũ non sốt chua ngọt rồi. Món ăn thơm ngon nức mũi đúng là hấp dẫn đúng không nào. Với phần đậu hũ non tươi ngon, mềm mịn, thanh mát hòa quyện nước sốt chua ngọt đậm vị. Món ăn này kết hợp với bát cơm trắng nóng thì hao cơm lắm đây. Đảm bảo thưởng thức món này cả nhà đều mê đó nhé các mẹ.
Kết luận
Chỉ với nguồn nguyên liệu đơn giản cùng cách chế biến dễ làm là thực đơn mâm cơm gia đình đã có món ăn độc đáo. Chị em hãy lưu ngay lại công thức chế biến đậu phụ non này để làm mới thực đơn gia đình mình nhé. Và đừng quên theo dõi ABC Food để khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!
Tham khảo thêm:
3 + tuyệt chiêu chế biến Đậu phụ non Làng Mơ siêu đơn giản