Tham khảo 5+ cách chế biến đậu non sốt nấm đơn giản tại nhà

- Ngô Thị Minh Tuyết

Nếu bạn không biết chế biến món ngon gì với đậu phụ non thì đừng bỏ qua bài viết này. Hôm nay ABC Food sẽ bật mí cho các bạn cách biến tấu món đậu non thơm ngon, bổ dưỡng. Với sự kết hợp độc đáo giữa đậu phụ non và nấm, mang đến món ăn mới lạ mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức. Nghe thôi cũng thấy thú vị rồi đúng không nào. Khám phá ngay 5+ cách chế biến đậu non sốt nấm đơn giản tại nhà cùng ABC Food nhé!

1. Đậu hũ non sốt nấm kim châm, nấm đùi gà

Dau-hu-non-sot-nam-kim-cham-nam-dui-ga

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Nấm kim châm
  • Nấm đùi gà
  • Tương ớt Hàn Quốc
  • Hành tím, hành lá, ớt
  • Gia vị: hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, muối, đường

Cách làm đậu hũ non sốt nấm kim châm, nấm đùi gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm kim châm, nấm đùi gà: cắt bỏ phần gốc, tách nhỏ nấm kim châm và cắt đôi nấm đùi gà. Ngâm nấm với nước muối khoảng 10 phút, rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó chần sơ qua nấm với nước nóng khoảng 2 phút.
  • Đậu hũ non: cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá: cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Pha sốt cay

  • Cho vào bát 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh  tương ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh dầu hào và ½ muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước.
  • Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Bước 3: Sốt nấm và đậu hũ non

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi sau đó thêm hành tím vào phi đến khi dậy mùi thơm.
  • Tiếp đến cho phần nước sốt đã pha bên trên vào chảo. 
  • Lần lượt cho nấm đùi gà và nấm kim chi vào trộn đều với nước sốt. Đảo đều để nấm thấm đều nước sốt.
  • Tiếp đến cho đậu hũ vào đảo nhẹ 2 – 3 phút.
  • Cuối cùng thêm hành lá cùng 1 ít ớt cắt nhỏ lên trên.

Thành phẩm

Cho món ăn ra đĩa là đã có thể thưởng thức ngay món đậu hũ sốt nấm. Món ăn thơm ngon nức mũi và vô cùng bắt mắt đúng không nào. Với sự mềm mịn của đậu hũ non, vị nấm kim châm giòn sần sật, nấm đùi gà béo béo cùng phần nước sốt đậm vị. Món ăn này có thể ăn kèm cơm trắng nóng hoặc là món ăn chơi đều được đó nhé.

2. Đậu hũ non sốt nấm rơm, nấm đùi gà

 Dau-non-sot-nam-bach-tuyet-

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Nấm đùi gà, nấm rơm
  • Ớt sừng, tỏi, hành lá
  • Gia vị: dầu hào, sa tế, dầu ăn, nước tương, đường

Cách làm đậu hũ non sốt nấm rơm, nấm đùi gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà, nấm rơm: rửa sạch, cắt nhỏ nấm đùi gà thành hình hạt lựu còn nấm rơm cắt đôi.
  • Hành lá: cắt gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Ớt sừng: rửa sạch, băm nhỏ.
  • Tỏi: bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Đậu hũ non: cho vào đĩa và hấp trong nồi hấp khoảng 15 phút.

Bước 2: Làm sốt nấm

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Khi tỏi bắt đầu dậy mùi thơm, cho nấm đùi gà, nấm rơm cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh sa tế và 1 muỗng cà phê đường vào chảo.
  • Đảo đều cho nấm thấm đều gia vị. 
  • Nấu đến khi nấm mềm và nước sốt sệt lại rồi cho ớt và hành lá vào chảo rồi tắt bếp.

Bước 3: Chế biến đậu hũ non sốt nấm

  • Lấy đĩa đậu non đã hấp ra, sau đó rưới phần sốt nấm lên trên miếng đậu.

Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành món đậu hũ non sốt nấm rơm và nấm đùi gà thơm ngon, hấp dẫn. Món này khi vừa chế biến xong nên thưởng thức nóng hổi càng gia tăng sự lôi cuốn. Bạn có thể dùng thìa chia nhỏ phần đậu sau đó hòa quyện với nước sốt cho đậm vị nhé. 

3. Đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm bào ngư

Dau-phu-sot-nam-dong-co-va-nam-bao-ngu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Nấm đông cô
  • Nấm bào ngư
  • Hành boa rô, gừng
  • Dầu hào, dầu mè
  • Bột năng
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước tương, đường, muối, tiêu

Cách làm đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm bào ngư

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ non: rửa qua với nước sạch, trần qua với nước nóng rồi đem cắt thành khúc vừa ăn.
  • Nấm đông cô và nấm bào ngư: cắt bỏ phần gốc rồi đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó để ráo và cắt nhỏ hình hạt lựu.
  • Hành boa rô: rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Gừng: gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi.

Bước 2: Làm sốt nấm

  • Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, sau đó cho hành boa rô vào phi thơm đến khi dậy mùi rồi cho gừng vào đảo.
  • Tiếp đến cho nấm đông cô vào xào trong 2-3 phút rồi cho tiếp nấm bào ngư vào đảo đều.
  • Khi nấm đã chín, thêm một chút nước vào chảo sao cho ngập xâm xấp phần nấm. 
  • Nấm bắt đầu sôi thì nêm nếm gia vị đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, dầu mè cho vừa khẩu bị.
  • Pha 1 muỗng canh bột năng với nước nguội khuấy đều cho tan rồi đổ vào phần nấm. Đổ từ từ hỗn hợp đến khi thấy phần sốt có độ sánh vừa đủ thì ngưng.
  • Cho thêm một chút tiêu vào rồi tắt bếp.

Bước 3: Chế biến đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm bào ngư

  • Xếp đậu hũ non ra đĩa.
  • Rưới phần sốt nấm lên khắp mặt đậu hũ.
  • Thêm chút hành boa rô cắt nhỏ để trang trí.

Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành món đậu hũ non sốt nấm đông cô và nấm bào ngư. Món ăn thơm ngon vô cùng bắt mắt và thu hút đúng không nào. Với phần đậu hũ mềm mịn, hòa trong nước sốt đậm đà, cùng nấm giòn dai dậy mùi thơm. Thường thức món này cùng cơm nóng đảm bảo hao cơm lắm đó nhé.

4. Đậu hũ non sốt nấm hải sản (nấm bạch tuyết)

Dau-sot-nam-rom-nam-dui-ga-

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non 
  • Nấm hải sản (nấm bạch tuyết)
  • Hành lá  
  • Bột bắp  
  • Dầu hào, dầu mè, nước tương  
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn 

Cách làm đậu hũ non sốt nấm hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ non: cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, trần qua với nước nóng khoảng 1-2 phút. 
  • Nấm hải sản (nấm bạch tuyết): cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành khúc nhỏ.
  • Hành lá: rửa sạch rồi cắt nhỏ

Bước 2: Xào sốt nấm

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi rồi cho hành lá vào phi thơm.
  • Khi hành lá dậy mùi thơm thì cho nấm vào đảo đều.
  • Tiếp đến, nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, nước tương, dầu mè, dầu hào cho vừa khẩu vị.
  • Trộn 1 thìa cà phê bột bắp với 1 thìa canh nước lạnh. 
  • Khi nấm bắt đầu sôi thì đổ hỗn hợp bột bắp, nấu đến khi phần sốt sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

  • Xếp đậu hũ ra đĩa và rưới phần nước sốt lên đậu. 
  • Trang trí thêm một ít hành lá đã cắt nhỏ.

Thành phẩm

Món đậu hũ sốt nấm hải sản với phần đậu mềm, béo ngạy quyện trong nước sốt đậm vị. Cùng với phần nấm dai giòn, ngọt mềm thật khó cưỡng đúng không nào. Món ăn này ăn kèm cơm nóng đảm bảo rất đưa cơm đó nhé.

Tìm hiểu thêm: Đậu phụ chiên giòn sốt me chua ngọt 

5. Đậu hũ non sốt nấm thịt

Dau-non-sot-nam-thit

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Thịt heo xay
  • Nấm đông cô
  • Hành tím, hành lá, hành tây
  • Cà chua
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, muối, đường

Cách làm đậu hũ non sốt nấm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ non: rửa qua nước sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn
  • Nấm đông cô: rửa sạch, cắt hình hạt lựu
  • Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
  • Hành lá: cắt bỏ gốc, rửa sạch thái nhỏ
  • Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch cắt hình hạt lựu
  • Cà chua: rửa sạch rồi cắt nhỏ hoặc cắt hình hạt lưu
  • Thịt heo xay: trộn cùng hành tím băm nhuyễn và gia vị, trộn đều và ướp 1 thời gian để ngấm gia vị

Bước 2: Làm sốt nấm cà chua

  • Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, sau đó cho hành tím và hành tây vào phi thơm.
  • Khi hành dậy mùi thơm thì bắt đầu thêm nấm đông cô vào đảo đều.
  • Tiếp đến cho cà chua vào xào chín.
  • Khi cà chua bắt đầu chín thì nêm nếm gia vị muối, nước mắm và hạt nêm.

Bước 3: Chế biến đậu non sốt nấm thịt

  • Cho phần thịt đã ướp vào xào cùng nước sốt nấm. Nêm thêm đường và nước lọc.
  • Đun đến khi thịt chín và nước sốt sệt lại, thì cho đậu hũ non vào đảo nhẹ.
  • Thêm hành lá vào và nêm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Bày ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức ngay món đậu hũ non sốt nấm thịt. Món ăn quả là độc đáo với sự kết hợp của đậu phụ, thịt băm và nấm đúng không cả nhà. Bên cạnh đó, món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng. Đảm bảo chế biến món này cả nhà ăn đều sẽ tấm tắc khen ngon đó nhé!

Kết luận 

Trên đây là các cách làm đậu non sốt nấm thơm ngon, đậm vị và dễ làm đúng không nào. Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã có thể biến tấu các món ăn độc đáo. Lưu ngay lại các tuyệt chiêu này để làm mới thực đơn gia đình mình. Và đừng quên theo dõi ABC Food để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé!

Tham khảo thêm:

Cách làm món đậu phụ tẩm hành thơm ngon bắt vị 

Bật mí cách chiên đậu hũ non không bị nát

3 + tuyệt chiêu chế biến Đậu phụ non Làng Mơ siêu đơn giản

Yêu cầu báo giá