Đậu phụ bao nhiêu calo? Chi tiết calo trong các món đậu

- Ngô Thị Minh Tuyết

Đậu phụ bao nhiêu calo? Tổng hợp chi tiết hàm lượng calo trong các món đậu

Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Với sự đa dạng về cách chế biến, phù hợp với cả người ăn chay và ăn mặn, đậu góp phần thêm phong phú thực đơn mâm cơm gia đình. Được làm từ đậu nành tươi, đậu phụ không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài lợi ích mang đến cho sức khỏe, rất nhiều người quan tâm ăn đậu phụ có béo không? Cùng ABC Food tìm kiếm câu trả lời qua bài viết Đậu phụ bao nhiêu calo? Tổng hợp chi tiết hàm lượng calo trong các món đậu? nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ

ham-luong-dinh-duong-trong-dau-phu Đậu phụ được chế biến từ nguồn đậu nành tươi, đây là nguồn nguyên liệu tự nhiên và bổ dưỡng. Nhờ quá trình ngâm, xay sữa, đun sữa và đông tụ, tạo hình thành những thanh đậu trắng, mềm mịn. Đậu là món ăn thuần chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong đậu phụ chứa nhiều protein và các axit amin thiết yếu có thể thay thế cho thịt. Vì thế đối với những người thực hiện chế độ ăn chay, đậu là nguồn cung cấp protein và sắt tốt. Đồng thời, đây còn là một nguồn cung cấp canxi và khoáng chất tuyệt vời, đáp ứng 5% nhu cầu kali hàng ngày. Ngoài ra, trong đậu chứa hàm lượng carb thấp, không chứa bơ sữa động vật, gluten hay cholesterol.

Thừa hưởng những thành phần dinh dưỡng quý báu từ đậu nành, trong 100g đậu phụ chứa nguồn dưỡng chất như sau:

Thành phần Hàm lượng Thành phần Hàm lượng
Protein 8 gram Canxi 20% RDI
Chất béo 4 gram Selen 14% RDI
Carb 2 gram Photpho 12% RDI
Chất xơ 1 gram Đồng 11% RDI
Sắt 9% RDI Magie 9% RDI

2. 100g đậu phụ trắng bao nhiêu calo

Đậu phụ giàu protein và dinh dưỡng cao, tuy nhiên hàm lượng calo tại rất ít. Trong 100g đậu phụ chứa khoảng 70 calo. Ngoài ra lượng calo này còn có thể phụ thuộc vào khối lượng cụ thể và cách chế biến. Từ món đậu thanh truyền thống, chúng ta có thể chế biến thành đa dạng các món ăn khác. Tùy thuộc vào cách chế biến, nguyên liệu khác nhau, hàm lượng calo cũng khác nhau.

Cụ thể:

  • 100g đậu hũ non chứa: 76 calo
  • 100g đậu phụ luộc: khoảng 95 calo, chứa hàm lượng chất xơ cao, thích hợp dùng để giảm cân
  • 100g đậu phụ lên men: 115 calo, được pha trộn cùng các món ăn muối, ăn kèm
  • 100g đậu phụ sốt cà chua: chứa khoảng 197 calo, chủ yếu là chất béo
  • 100g đậu phụ chiên: chứa 271 calo, do chứa chất béo nên khá nhiều calo
  • 100g đậu phụ đông lạnh: 471 calo, đậu phụ được đông lạnh (hoặc làm khô)
100g đậu phụ Hàm lượng calo
Đậu hũ non 76 calo
Đậu phụ luộc 95 calo
Đậu phụ lên men 115 calo
Đậu phụ sốt cà chua 197 calo
Đậu phụ chiên 271 calo
Đậu phụ đông lạnh 471 calo

 

3. Ăn đậu phụ có béo không? 

đậu phụ bao nhiêu calo

Có thể thấy rằng, đậu phụ chứa hàm lượng calo rất ít, cùng ít chất béo bão hòa và giàu chất xơ. Vì thế đây là món ăn không những không gây béo, mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu được xếp vào nhóm thực phẩm không béo. Bởi trong đậu chứa ít chất béo, tiêu thụ đậu không dẫn đến việc tăng cân. Đồng thời, nó cung cấp chất xơ dồi dào, giúp duy trì cảm giác no lâu hơn. Nhờ đó, hạn chế cảm giác đói và ăn vặt, giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, đậu là một lựa chọn tốt để thay thế thịt trong chế độ ăn kiêng, ăn chay. Do đó, những người áp dụng chế độ ăn thuần chay hay các chế độ eat-clean, keto, … sử dụng đậu hàng ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí PLoS Medicine chỉ ra rằng “ăn đậu phụ hằng ngày có thể giúp bạn giảm khoảng 1.5 kg trong 4 năm”. Tuy nhiên, để đạt được kết quả giảm cân, cần phải kết hợp với một chế độ ăn hợp lý. Đồng thời, nên duy trì một lối sống lành mạnh và tập luyện đều đặn.

Tham khảo thêm: Ăn đậu phụ có béo không?

4. Cách chế biến đậu phụ giảm cân

dau-phu-giam-canĐậu phụ được khuyến khích sử dụng trong chế độ giảm cân. Bạn có thể kết hợp hài hòa giữa chế độ ăn uống cùng lối sống năng động. Điều này sẽ mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe và tinh thần.

Các phương pháp chế biến đậu phụ trong chế độ giảm cân như hấp, nướng, hoặc nấu chín để giảm lượng chất béo và calo. Ngoài ra, có thể kết hợp cùng các loại trái cây, rau củ, hay ngũ cốc nguyên hạt.  Đậu phụ non có thể sử dụng trong các món tráng miệng như tào phớ, sinh tố và bánh pudding, … Đây là một cách tốt để tăng cường giá trị dinh dưỡng và giảm calo trong bữa ăn. Ngoài ra, trong 100g đậu phụ chiên có chứa đến 247 calo, nên đối với những người giảm cân nên hạn chế cách chế biến đậu phụ chiên dầu mỡ nhé!

Bạn có thể chế biến đậu phụ thành một số món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như sau:

  • Canh đậu phụ trắng: thơm ngon, ít calo và hỗ trợ giảm cân
  • Đậu hũ non sốt cà chua: ít calo, giàu dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ hỗ trợ tiêu hóa
  • Đậu phụ sốt trứng muối: ít calo và giàu vitamin A, cải thiện sức khỏe thị lực
  • Canh đậu phụ non bông hẹ:  chứa cực kỳ ít calo, giải nhiệt và hỗ trợ giảm cân. Đây là món ăn rất tốt cho chị em tới ngày đèn đỏ.
  • Đậu hũ non sốt nấm đông cô: thơm ngon, béo ngậy

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho “Đậu phụ bao nhiêu calo?”. Đậu phụ là nguồn thực phẩm ngon, và giàu dinh dưỡng. Ăn đậu phụ đúng cách không những mang lại lợi ích dinh dưỡng mà còn hỗ trợ duy trì cân nặng và giảm cân hiệu quả.

Tham khảo thêm: Ăn đậu phụ có tốt không? Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe

Yêu cầu báo giá