Ăn đậu phụ có tốt không? Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe
Ăn đậu phụ có tốt không? Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe
Đậu phụ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt. Không chỉ được dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng, đậu phụ còn được dùng để thay thế thịt trong chế độ ăn chay. Vậy nên đậu là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nhưng Ăn đậu phụ có tốt không? Đậu phụ có lợi ích gì đối với sức khỏe? Cùng ABC Food tìm hiểu nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng trong đậu phụ
Đậu phụ được chế biến từ đậu nành – nguồn nguyên liệu tự nhiên giàu dưỡng chất. Qua quá trình sản xuất, đậu vẫn giữ tinh hoa dinh dưỡng của đậu nành. Vì thế, đậu phụ là món ăn chứa một kho tàng dinh dưỡng giá trị, vô cùng bổ ích. Bên cạnh đó, trong khoảng 100g đậu phụ chỉ chứa 76 calo. Đây là một lượng calo không quá cao rất phù hợp đối với những người ăn kiêng, giảm cân.
1.1 Thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ
Đậu phụ sở hữu một bề ngoài đơn giản, chế biến không phức tạp, nhưng lại ẩn chứa nguồn dưỡng chất tuyệt vời đối với cơ thể:
Protein | Canxi | Photpho |
Chất béo | Sắt | Kẽm |
Carbohydrate | Natri | Đồng |
Chất đạm | Kali | Mangan |
Chất xơ | Magie | Selen |
Đậu cung cấp nguồn protein dồi dào, tổng hợp rất nhiều axit amin quan trọng đối với cơ thể. Hầu hết các thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ là chất béo không bão hòa và các chất béo bão hòa duy trì ở mức độ rất thấp. Đồng thời, cung cấp canxi, sắt tuyệt vời, đáp ứng 5% kali hằng ngày.
Ngoài ra, đậu phụ chứa hàm lượng carb thấp, không chứa gluten, bơ sữa động vật hay cholesterol. Đây là món ăn thuần chay dành cho những người có chế độ ăn chuyên biệt.
1.2 Thành phần các chất kháng dinh dưỡng trong đậu phụ
Giống nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, đậu cũng chứa một số chất kháng dinh dưỡng. Những hợp chất này làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Một số chất kháng dinh dưỡng trong đậu phụ như:
- Phytates: giảm sự hấp thụ các khoáng chất như canxi, kẽm và sắt.
- Chất ức chế trypsin: cản trở sự hoạt động của enzyme (cần thiết cho quá trình tiêu hóa protein). Có thể gây khó tiêu, đau bụng và làm giảm sự hấp thụ một số khoáng chất.
2. Tác dụng đậu phụ
Đậu phụ cung cấp nguồn dưỡng chất tuyệt vời, vì thế nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2.1 Công dụng của đậu phụ
- Giảm nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch
Đậu chứa isoflavone đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất isoflavone có khả năng ổn định mức cholesterol LDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 18% so với những người ăn đậu phụ ít hơn một lần một tháng.
- Tăng cường sức mạnh cho hệ cơ xương khớp
Đậu là nguồn cung cấp canxi quan trọng cho sự phát triển và duy trì cấu trúc xương và răng. Trung bình cứ 80mg đậu nành được tiêu thụ mỗi ngày sẽ giúp làm tăng mật độ xương, phòng tránh tiêu xương, loãng xương. Đặc biệt đối với những người bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên và giai đoạn tiền mãn kinh.
- Giảm nguy cơ mắc chứng béo phì, đái tháo đường
Đậu phụ chứa ít calo và chất béo, là một phần tốt cho chế độ ăn kiểm soát cân nặng. Đồng thời, đậu có chỉ số glycemic thấp, giúp kiểm soát mức đường huyết ổn định.
- Tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng não bộ
Một nghiên cứu 2020 cho thấy, equol được chuyển hóa trong ruột từ đậu nành giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí nhớ. Nó rất tốt cho hoạt động của não bộ nhất là đối với phụ nữ từ 65 tuổi trở đi.
2.2 Tác dụng của đậu phụ với phụ nữ
Không chỉ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, đậu phụ còn rất tốt đối với phụ nữ. Đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.
- Giảm bốc hỏa – một triệu chứng mãn kinh phổ biến
Phụ nữ bắt đầu vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh cơ thể sẽ có nhiều thay đổi. Trong đó, bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thời kì này. Họ sẽ gặp phải tình trạng, các nguồn nóng bùng phát trong cơ thể mà không thể kiểm soát được. Theo nghiên cứu, hầu hết phụ nữ Nhật Bản ít bốc hỏa hơn phụ nữ ở các nền văn hóa khác một phần nhờ ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành.
- Giúp phụ nữ tiền mãn kinh ngủ ngon hơn, không bị những cơn bốc hỏa đổ mồ hôi vào đêm
- Tốt cho tim và xương
- Tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ
- Ngoài ra, thành phần trong đậu còn có tác dụng giúp da đẹp hơn. Hạn chế sự hình thành các nếp nhăn và giúp da luôn trắng mịn, đàn hồi
3. Ăn đậu phụ mỗi ngày có tốt không?
Đậu phụ mang đến lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, tuy nhiên có nên ăn mỗi ngày không? Mặc dù, đậu phụ chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng chúng ta không nên chế biến thành thực phẩm ăn mỗi ngày. Đồng thời, không ăn quá nhiều trong một lần.
Việc dung nạp quá nhiều đậu có thể gây suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thúc đẩy sự hình thành xơ vữa động mạch dẫn đến thiếu iốt. Mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2 bữa đậu phụ và mỗi lần dùng khoảng 100g/người.
Khi sử dụng đậu không nên ăn chung với sữa bò vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai. Ngoài ra, cần lưu ý không kết hợp đậu phụ cùng thịt dê, cải bó xôi, mật ong, hồng xiêm, … Đây là những món ăn đại kỵ, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tham khảo thêm: Ăn đậu phụ nhiều có tốt không? Có nên ăn hàng ngày không?
4. Ai không nên ăn đậu phụ?
Một số đối tượng nên hạn chế ăn quá nhiều đậu như:
- Bệnh nhân gout
Đậu phụ chứa lượng purin khá cao, một chất có thể tăng mức acid uric trong máu. Những người có vấn đề về gout cần hạn chế tiêu thụ đậu. Bởi nó có thể dễ gây ra cơn gout cấp tính hoặc làm tình trạng bệnh nặng thêm.
- Bệnh nhân suy thận
Đậu phụ chứa hàm lượng protein lớn, sau khi tiêu hóa sẽ trở thành chất thải chứa nitơ và được đào thải ra ngoài. Khi chức năng thận bị suy giảm, quá trình này có thể gặp khó khăn và tăng rủi ro suy giảm chức năng thận.
- Bệnh nhân gặp vấn đề về dạ dày
Trong đậu chứa nhiều đạm thực vật, khi ăn quá nhiều có thể gây trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt và kích thích axit trong dạ dày. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, … Do đó, bệnh nhân gặp vấn đề về dạ dày chỉ nên ăn ít hoặc không ăn đậu phụ càng tốt.
- Những người bị lạnh bụng
Đậu phụ có tính hàn, đối với người lạnh bụng, ăn nhiều đậu phụ sẽ gây ra tình trạng khó chịu như tức ngực, buồn nôn, … Đặc biệt đối với phụ nữ có thể trạng yếu ớt, tử cung lạnh không nên ăn quá nhiều.
- Bệnh nhân xơ cứng động mạch
Thành phần trong đậu có thể gây tổn thương các tế bào mô của thành động mạch, thúc đẩy sự hình thành xơ cứng động mạch. Đối với bệnh nhân đang điều trị xơ cứng động mạnh sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Kết luận
Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã giải đáp cho câu hỏi Ăn đậu phụ có tốt không? Đậu phụ không chỉ là món ăn ngon miệng góp phần phong phú cho thực đơn gia đình. Mà đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên có chế độ ăn hợp lý để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể nhé.
Tham khảo thêm:
Đậu phụ bao nhiêu calo? Chi tiết calo trong các loại đậu