Đậu phụ để được mấy ngày? Cách bảo quản đậu phụ được lâu?
Đậu phụ sử dụng không hết có thể bảo quản được không? Khi bạn mua đậu phụ, hoặc thậm chí tự tay làm món đậu phụ thì đều quan tâm đến “cách bảo quản đậu phụ được lâu” đúng không nào. Thực chất đậu phụ được bảo quản đúng cách sẽ giữ được tươi ngon và an toàn để sử dụng. Trong bài viết hôm nay cùng ABC Food khám phá các mẹo bảo quản đậu giúp giữ được chất lượng và hương vị tuyệt vời nhé!
1. Đậu phụ để được mấy ngày?
Đậu phụ vẫn được biết đến là một nguồn thực phẩm giàu protein. Được sử dụng trong các món ăn chay và món ăn truyền thống của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon, an toàn việc bảo quản đậu phụ đúng cách rất quan trọng. Vậy đậu phụ để được mấy ngày? Đậu phụ để tủ lạnh qua đêm được không?
Cách giữ đậu phụ được lâu và an toàn nhất chính là bảo quản trong tủ lạnh. Đối với đậu phụ tươi chưa mở gói, đậu phụ có thể bảo quản trong khoảng 3 đến 5 ngày. Tránh để đậu phụ ở nơi có nhiệt độ cao hoặc trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Vì điều này có thể làm tăng khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm. Còn đối với đậu phụ đã mở bao bì, thời gian bảo quản của đậu phụ sẽ ngắn hơn. Khi đã mở gói, đậu phụ cần được sử dụng nhanh chóng, trong vòng 1 đến 2 ngày. Để giữ cho đậu phụ đã mở gói lâu hơn, bạn có thể đặt nó trong hộp chứa thực phẩm kín đáo và bảo quản trong tủ lạnh.
Ngoài ra, đậu phụ đông lạnh có thể được bảo quản lâu hơn so với đậu phụ tươi. Trong tủ đông lạnh ở nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn, đậu phụ đông lạnh có thể được lưu trữ trong thời gian từ 3 đến 6 tháng.
2. Cách bảo quản đậu phụ không bị chua
Bảo quản đậu phụ trong tủ lạnh là nơi lý tưởng để giữ đậu tươi mới và an toàn. Tuy nhiên cách để đậu phụ không bị chua cũng cần một số lưu ý:
- Đầu tiên, sau khi mua về nhà, đậu phụ nên được đặt trong tủ lạnh ngay lập tức. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giảm tốc độ phân hủy của đậu phụ.
- Thứ hai, trước khi cho vào tủ lạnh, cần lưu trữ đậu phụ trong một hộp chứa thực phẩm có nắp đậy hoặc túi ni lông. Điều này để ngăn ngừa không khí và mùi khác xâm nhập giữ cho đậu tươi ngon hơn.
- Thứ ba, nên đặt đậu ở vị trí nhiệt độ thấp nhất của tủ để đảm bảo đủ lạnh. Thường là để ở kệ dưới cùng hoặc ngăn đá. Đồng thời, không nên đặt đậu phụ gần các thực phẩm có mùi khác như hành, tỏi, hoặc cá. Bởi vì đậu phụ có thể hấp thụ mùi của các thực phẩm khác.
- Thứ tư, nếu chỉ sử dụng một phần của đậu phụ, hãy đóng gói kín đáo phần còn lại. Có thể dùng túi ni lông hoặc bọc bên ngoài bằng màng PVC. Điều này để tránh đậu phụ tiếp xúc với không khí dễ bị oxi hóa, làm tăng khả năng chua. Đồng thời, khi đã mở gói, nên sử dụng đậu trong thời gian ngắn để giảm nguy cơ chua.
- Ngoài ra, hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo đậu không có dấu hiệu hỏng hoặc ô nhiễm. Nếu thấy mùi lạ hoặc bề mặt có dấu hiệu của vi khuẩn, hãy loại bỏ ngay lập tức.
Khám phá ngay: Cách làm đậu phụ ngon tại nhà vô cùng đơn giản
3. Cách giữ đậu phụ được lâu
Mẹo bảo quản đậu phụ tươi ngon trong vòng một tuần:
- Đun sôi nước và luộc đậu phụ trong khoảng 2-3 phút ở lửa vừa
- Sau đó vớt ra để nguội rồi lần lượt xếp vào hộp đựng thực phẩm có nắp kín
- Đổ ngập nước lạnh vào hộp đậu, thêm ½ thìa cà phê muối, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
Lưu ý: Hãy nhớ thay nước trong hộp hằng ngày để giữ đậu không bị chua.
Nếu muốn bảo quản đậu phụ lâu hơn một tuần bạn có thể áp dụng cách sau đây:
- Rửa sạch đậu phụ và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn
- Xếp đậu phụ vào hộp đựng thực phẩm và đổ ngập nước
- Đóng kín nắp hộp và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
- Khi muốn sử dụng, bạn lấy đậu phụ ra khỏi ngăn đá và để ráo nước. Sau khi đậu phụ đã rã đông bạn có thể chế biến bình thường.
4. Bảo quản đậu phụ không cần tủ lạnh có được không?
Đậu phụ có thể bảo quản không cần sử dụng tủ lạnh. Để đậu giữ được trạng thái tốt nhất mà không cần tủ lạnh, bạn cần ngâm đậu ngập trong nước và thêm khoảng ½ muỗng cà phê muối. Việc này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ tươi mới của đậu phụ. Tuy nhiên cách này chỉ nên thực hiện và sử dụng phần đậu phụ đó trong ngày là tốt nhất.
5. Cách phân biệt đậu phụ đã hỏng và còn dùng được
Để nhận biết đậu phụ đã hỏng hay vẫn còn sử dụng được, bạn có thể dựa trên một số đặc điểm như:
- Màu sắc: Đậu phụ tươi thường có màu trắng hoặc màu trắng sáng. Trong khi đậu phụ đã hỏng sẽ có màu đen, xám, hoặc có dấu hiệu màu sắc không bình thường.
- Kiểm tra mùi của đậu phụ. Đậu phụ tươi thường không có mùi khác thường hay mùi hôi. Còn đậu phụ đã hỏng thường có mùi khó chịu, mùi lạ, hoặc mùi hôi.
- Kiểm tra độ đàn hồi của đậu phụ bằng cách nhấn nhẹ vào nó. Nếu đậu phụ không trở lại hình dáng ban đầu hoặc có dấu vết của vi khuẩn, có thể đó là dấu hiệu hỏng. Ngoài ra, bề mặt của đậu phụ hỏng có thể có các vết nấm, mốc, hoặc mảng lớp chất nhờn. Đây chính là dấu hiệu của sự ô nhiễm hoặc hỏng.
- Cuối cùng, hãy kiểm tra ngày hết hạn trên bao bì của đậu phụ. Nếu đã qua ngày hết hạn, đậu phụ có thể không an toàn để sử dụng. Nếu không chắc chắn về độ an toàn của đậu phụ, hãy loại bỏ nó ngay lập tức để tránh nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Kết luận
Với các mẹo trên đây, chắc hẳn bạn đã biết cách bảo quản đậu phụ rồi đúng không nào. Là món ăn đơn giản, ngon miệng lại cực kì dễ dàng bảo quản. Đậu phụ quả thực là món ăn lý tưởng chị em không thể bỏ qua trong thực đơn của mình. Theo dõi ABC Food để khám phá thêm nhiều “bí kíp” hay cho gian bếp của mình nữa nhé!
Tham khảo thêm:
Ăn đậu phụ có tốt không? Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe