Hướng dẫn Cách làm đậu phụ ngon tại nhà vô cùng đơn giản

- Ngô Thị Minh Tuyết

Đậu phụ là một món ăn quen thuộc và bổ dưỡng được chế biến từ đậu nành. Việc tự tay chế biến đậu phụ là một trong những chủ đề hấp dẫn được nhiều người quan tâm. Nó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp tạo ra những miếng đậu đậm đà, thơm ngon theo khẩu vị riêng. Vậy liệu bạn đã biết cách làm đậu phụ mềm mịn ngay tại nhà chưa? Cùng ABC Food tìm hiểu Cách làm đậu phụ ngon tại nhà một cách đơn giản và ngon miệng ngay nào!

1. Nguyên liệu làm đậu phụ

Dau-nanh-lam-dau-phu-ngon-tai-nha

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để làm đậu phụ như sau:

  • Đậu nành: tươi và sạch, tránh chọn đậu nành biến đổi gen
  • Nước: sạch, không có mùi
  • Muối: để tăng vị ngọt cho sữa đậu nành
  • Nước chua (giấm trắng, giấm táo hoặc nước cốt chanh): để giúp đậu nành kết tủa
  • Máy xay sinh tố/ máy xay thực phẩm: xay nhuyễn đậu nành cùng nước
  • Nồi: nồi to (nên dùng nồi đáy dày để tránh sữa đậu nành bị cháy)
  • Vải: một miếng vải mỏng và sạch, để lọc nước đậu nành và ép đậu phụ
  • Khuôn: nhỏ, không nên dùng khuôn quá lớn (có thể tìm mua khuôn bán sẵn hoặc khuôn làm bánh)
  • Muôi, thìa, bát: khuấy và đong nước chua

2. Cách làm đậu phụ đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm đậu phụ trắng cực kì dễ dàng chỉ với 6 bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Ngâm đậu nành

Ngam-dau-nanh

  • Rửa sạch đậu nành với nước sạch, không cần bóc vỏ.
  • Ngâm đậu nành trong nước lọc khoảng 6-8 tiếng để đậu nành nở mềm.

Bạn có thể ngâm vào buổi tối và sáng hôm sau có thể chế biến đậu phụ. Quá trình ngâm này giúp làm mềm đậu nành nhanh hơn và dễ dàng để nghiền.

Bước 2: Xay và lọc đậu nành

Xay-dau-phu

  • Sau khi ngâm, xả nước và rửa lại đậu nành. Đồng thời nhặt bỏ những hạt bị hỏng hoặc cứng.
  • Sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm để nghiền đậu. Chia đậu nành thành các phần nhỏ xay cùng nước đến khi đậu thật nhuyễn.
  • Sau khi xay xong, lọc hỗn hợp đậu qua miếng vải sạch đã chuẩn bị. Vắt kỹ để lấy nước, và loại bỏ phần bã đậu.

Bước 3: Nấu sữa đậu nành

Nau-sua-dau-nanh

  • Đun nước đậu đã lọc trong nồi lớn ở nhiệt độ vừa, thêm một ít muối vào nước (khoảng 1-2 muỗng canh tùy theo khẩu vị).
  • Khuấy đều để sữa không bị cháy ở đáy nồi.
  • Chú ý hớt bọt rồi tiếp tục khuấy.

Bước 4: Thêm nước chua vào nồi sữa

  • Pha nước chua với nước ấm theo tỷ lệ 1:1 trong một bát nhỏ.
  • Khi nước sôi lăn tăn, vừa khuấy đều nồi sữa, và đổ từ từ nước chua đã pha vào nồi. Nên chia thành 3 lần đổ để không làm đậu vón cục.
  • Tiếp tục khuấy nhẹ nhàng từ dưới lên, để đậu nành kết tủa đều.
  • Sau khi đổ hết nước chua, đậy nắp nồi lại, đun nhỏ lửa.
  • Để yên khoảng 10-15 phút để đậu nành tách nước hoàn toàn rồi tắt bếp.

Bước 5: Ép khuôn đậu

Ep-khuon-lam-dau-phu-ngon-tai-nha

  • Trải miếng vải mỏng lên khuôn, múc từng muỗng đậu nành cho vào khuôn
  • Dùng tay kéo vải cho nước thoát ra ngoài.
  • Gập lại các đầu vải, dùng một vật nặng đè lên miếng đậu và dùng tay ấn mạnh để nước thoát ra và đậu kết tủa thành miếng.
  • Để khoảng 5 phút trong khuôn rồi nhấc ra khỏi khuôn. Cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch với nước lạnh.

Bước 6: Thành phẩm

Cach-lam-dau-phu-ngon-tai-nha

Vậy là đã hoàn thành món đậu phụ tự làm tại nhà rồi. Đậu phụ sau khi thành phẩm mềm mịn, có độ kết dính tốt và không bị vỡ nát. Bạn có thể thưởng thức ngay món đậu phụ trắng ngậy hoặc chế biến thành các món ăn độc đáo khác đó nhé.

>>> Ngoài ra bạn có thể lựa chọn đậu phụ an toàn và chất lượng Tại đây

3. Đậu phụ để được mấy ngày

Dau-phu-de-duoc-may-ngay

Đậu phụ là loại thực phẩm dễ bị hư nếu không bảo quản đúng cách. Theo các chuyên gia, đậu phụ để ở nhiệt độ thường chỉ được 6-8 tiếng. Để bảo quản đậu phụ được lâu, hãy sử dụng hộp đựng thực phẩm kín đáo hoặc túi ni lông trong tủ lạnh. Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong nhiệt độ từ 0 – 4 độ C, đậu phụ có thể giữ được trong 1 tuần. Nếu để ở ngăn đông tủ lạnh, đậu phụ có thể bảo quản được trong 3 tháng. Trước khi cho đậu vào túi zip cần luộc sơ qua và khi dùng chỉ cần rã đông là có thể chế biến bình thường.

Kết luận

Trên đây là cách làm đậu phụ ngon tại nhà mà ai cũng có thể hoàn toàn làm được. Tự làm đậu phụ không chỉ ngon và an toàn mà còn giúp kiểm soát được chất lượng nguyên liệu và thành phần dinh dưỡng. Mỗi tuần chỉ cần chế biến một mẻ là có thể dùng cho cả tuần rồi. Một số chị em khi mới làm thường thì đậu sẽ bị chua, tuy nhiên làm 1-2 lần là chị em sẽ có kinh nghiệm và cho ra thành phẩm tốt ngay đó nhé. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Bí quyết chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu

Ăn đậu phụ nhiều có tốt không?

Đậu phụ để được mấy ngày? Cách bảo quản đậu phụ được lâu?

Yêu cầu báo giá