Tuyệt chiêu chế biến món ngon từ đậu phụ chiên ông Bồng (P2)

- Ngô Thị Minh Tuyết

Cùng ABC Food tiếp tục tìm hiểu cách chế biến các món ngon từ đậu phụ chiên ông Bồng nhé. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ chế biến đậu phụ chiên được làm từ đậu Bưởi size 1/12, đậu Bưởi size 1/10 và đậu Bưởi size 1/8.

4. Chế biến đậu phụ chiên từ Đậu Bưởi size 1/12

Đậu phụ chiên từ Đậu Bưởi size 1/12 còn có tên gọi khác là đậu Bi. Đây là sản phẩm đậu có kích thước nhỏ nhất trong các loại đậu chiên của ABC Food. Món đậu này ngoài cách thưởng thức trực tiếp cùng cơm nóng, chấm kèm các loại nước chấm độc đáo thì các bạn có thể chế biến thành món ăn hấp dẫn sau đây nha.

Bún riêu cua đậu phụ chiên

Bún riêu cua là món ăn thơm ngon đã quá quen thuộc với người dân miền Bắc phải không nào. Đặc biệt vào những ngày hè, đây là món ăn độc đáo kích thích vị giác, xua tan đi cảm giác ngán cơm của thời tiết oi bức. Và đã chế biến bún riêu cua thì không thể nào thiếu được hương vị béo ngậy, man mát của đậu phụ chiên đâu nhé.

Bun-rieu-cua

Chuẩn bị

  • Bún tươi
  • Cua đồng: ngâm cua trong nước từ 1 -2 giờ để loại bỏ các chất bẩn như đất, cát.
  • Tôm khô: ngâm nước đến khi mềm và nở ra, rồi để ráo nước
  • Thịt lợn: băm hoặc xay nhỏ
  • Đậu phụ chiên ông Bồng (đậu Bưởi size 1/12)
  • Cà chua chín đỏ: rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Ớt tươi, hành tím, hành lá, tỏi:  rửa sạch, băm nhỏ.
  • Dầu điều, chanh, trứng gà
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, giá, xà lách
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm

Cách nấu bún riêu cua đậu phụ chiên

Bước 1: Sơ chế cua

  • Tách phần yếm và mai cua ra riêng, dùng muỗng để lấy gạch cua ra khỏi mai cua. Ướp gạch cua với hạt tiêu và muối trong khoảng 20 phút.
  • Xay hoặc giã nhỏ phần yếm cua cho vào bát. Đổ nước vào phần cua đã xay và nhẹ nhàng khuấy để thịt cua hòa tan vào nước. Sau đó, dùng rây lọc loại bỏ phần xác cua và lấy nước.
  • Thêm gia vị vào nồi nước cua vừa lọc và đun trong lửa vừa. Khuấy nhẹ và đều tay để riêu cua kết lại, sau đó vớt ra khỏi nồi và cho vào bát.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Ở nồi nước riêu bên trên, nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị vừa ăn.
  • Thêm tôm khô vào nồi nước cua để thêm ngọt nước.
  • Xào chín cà chua với hành tím và dầu điều. Thêm phần gạch cua vào khuấy đều cho đến khi gạch tan thì tắt bếp.
  • Đổ phần gạch cua đã xào cà chua vào nồi nước dùng.
  • Cho đậu phụ chiên vào nồi và nhẹ nhàng khuấy. Không nên khuấy mạnh vì có thế làm vỡ gạch cua.
  • Để nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Làm riêu trứng

  • Trộn hỗn hợp tôm khô, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm nhỏ và ít hạt nêm đảo đều.
  • Sau đó đem hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng.

Bước 4: Hoàn thành

  • Chần qua bún tươi với nước nóng để khử mùi rồi cho ra bát.
  • Xếp chả trứng, đậu hũ chiên, cà chua, gạch cua lên trên phần bún.
  • Thêm chút và chan ngập nước.

Thành phẩm

Bun-rieu-cua-dau-phu-chien

Vậy là bạn đã hoàn thành món bún riêu cua đậu phụ chiên. Thưởng thức cùng phần rau sống, thêm một chút chanh và ớt tươi thì quả là tuyệt vời.

5. Chế biến đậu phụ chiên từ Đậu Bưởi size 1/10

Tương tự như các đậu chiên trên, đậu chiên từ đậu Bưởi size 1/10 được chế biến từ đậu Bưởi, cắt nhỏ thành 10 phần. Đặc biệt với kích thước này vô cùng thích hợp để chế biến món bún đậu mắm tôm đó nhé.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm – món ăn đặc sản của người Việt Nam. Khi đến với đất thủ đô bạn không thể nào được bỏ qua món ăn độc đáo ở mỗi góc phố Hà Nội này đâu đó nhé. Nhưng tự làm bún đậu mắm tôm tại gia có được không? Cùng ABC Food vào bếp thực chiến ngay món ăn “độc lạ” này cho cả gia đình mình luôn nhé!

Bun-dau-mam-tom

Chuẩn bị 

  • Bún lá
  • Đậu phụ chiên ông Bồng (đậu Bưởi size 1/10): có thể chiên sơ qua cho nóng hoặc quay bằng lò vi sóng
  • Thịt chân giò
  • Chả cốm
  • Dồi sụn
  • Mắm tôm
  • Dưa leo; rửa sạch, nạo vỏ và thái nhỏ vừa ăn
  • Tía tô, kinh giới, xà lách: nhặt rau, ngâm muối và rửa sạch rau rồi để ráo
  • Chanh, rượu trắng
  • Ớt, tỏi: rửa sạch, băm nhỏ
  • Gia vị: đường, nước mắm

Cách làm bún đậu mắm tôm

Bước 1: Luộc thịt

  • Thịt chân giò mua về rửa sạch.
  • Luộc sơ qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra và rửa lại thật sạch với nước lạnh.
  • Tiếp tục cho lên bếp luộc đến khi chín mềm thì tắt bếp.
  • Sau khi chín, vớt ra để nguội và cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chiên chả cốm, dồi sụn

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi dầu rồi vặn nhỏ lửa.
  • Thả chả vào chiên, lật đều 2 mặt để chả chín đều rồi gắp ra để nguội.
  • Thái chả thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tương tự chiên dồi sụn rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn

Bước 3: Làm mắm tôm

  • Đun sôi mắm tôm rồi cho ra bát.
  • Lần lượt nêm thêm đường, bột ngọt, nước cốt chanh, rượu trắng và thêm chút dầu ăn vào bát mắm tôm.
  • Đánh bông lên rồi cho tỏi ớt đã băm vào trộn đều đánh đều đến khi mắm tôm nổi một lớp bọt trắng lên là được.

Bước 4: Hoàn thành

  • Bày lần lượt bún lá, đậu phụ chiên, thịt giò luộc, chả cốm, dồi sụn, dưa leo, rau thơm vào mẹt hoặc khay lớn.
  • Tiếp đó cho chén mắm tôm thơm lừng vừa giữa mẹt bún đậu là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Bun-dau-mam-tom

Vậy là bạn đã hoàn thành món đậu mắm tôm thơm ngon như ở quán ngay tại chính ngôi nhà của mình rồi. Cùng gia đình thưởng thức món bún đậu tự tay làm quả là tuyệt vời phải không nào.

6. Chế biến đậu phụ chiên từ Đậu Bưởi size ⅛

Đậu phụ luộc, đậu phụ chiên, đậu phụ sốt cà chua, … là những món ăn chay quen thuộc được chế biến từ đậu phụ. Vậy bạn đã biết đến món đậu phụ chiên giòn sốt me chua ngọt chưa? Đây là một món ăn chay đơn giản nhưng rất mới lạ cuốn hút. Cùng ABC Food làm mới thực đơn ăn chay của bạn với món đậu phụ chiên giòn sốt me chay ngọt từ đậu phụ chiên ông Bồng nhé.

Đậu phụ chiên giòn sốt me chua ngọt chay

Đậu phụ chiên giòn sốt me chua ngọt là một món ăn chay hấp dẫn. Với sự giòn dai của đậu chiên cùng hương vị độc lạ ngọt ngào của nước sốt me chua ngọt. Đây là một gợi ý hoàn hảo dành cho thực đơn ăn những ngày ăn chay đó nhé!

Dau-phu-chien-sot-me

Chuẩn bị

  • Đậu phụ chiên Ông Bồng (đậu Bưởi size ⅛)
  • Me vắt
  • Hành hoa rô, sả, gừng, ớt: rửa sạch, băm nhuyễn
  • Gia vị: đường, tương ớt, hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn

Cách làm đậu phụ chiên giòn sốt me chua ngọt 

Bước 1: Nấu nước me

  • Đun sôi nồi nước nóng sau đó cho me vát vào.
  • Khuấy đều để me tan ra.
  • Tiếp theo lọc lấy nước me và bỏ phần bã.

Bước 2: Nấu nước me chua ngọt

  • Bắc chảo nóng đun sôi dầu ăn, sau đó thêm gừng, tỏi, ớt, hành đã băm nhuyễn vào đảo.
  • Đảo đều tay đến khi chín có mùi thơm thì bắt đầu thêm nước nước me đã lọc vào chảo.
  • Nêm nếm gia vị đường, nước tương, hạt nêm và tương ớt sao cho vừa khẩu vị ăn.
  • Đảo hỗn hợp cho đến khi nước sốt me đặc sệt thì tắt bếp.

Bước 3: Chế biến đậu phụ chiên giòn sốt me chua ngọt chay

  • Đậu phụ chiên có thể chiên sơ qua cho nóng hoặc quay bằng lò vi sóng
  • Cho đậu chiên ra đĩa, sau đó rưới nước sốt me lên trên vào đảo nhẹ, đảo đều để đậu ngấm nước sốt.

Thành phẩm

Dau-phu-sot-me

Vậy là bạn đã hoàn thành món đậu phụ chiên sốt me chua ngọt thơm ngon nức mũi rồi. Món ăn giòn dai bên ngoài, mềm mịn bên trong hòa quyện hương vị chua ngọt lôi cuốn. Kết hợp cùng một bát cơm nóng mang đến bữa cơm chay vừa ngon miệng lại bổ dưỡng.

Kết luận

Trên đây là các món ngon từ đậu phụ chiên vô cùng hấp dẫn phải không nào! Đậu phụ chiên ông Bồng không chỉ ngon, an toàn mà còn mang đến sự tiện lợi cho người chế biến. Đừng quên khám phá thêm các món ăn sáng tạo khác được chế biến từ đậu phụ chiên ông Bồng trong bài viết tiếp theo nhé!

Tham khảo thêm: 

Tuyệt chiêu chế biến món ngon từ đậu phụ chiên ông Bồng (P1)

Tuyệt chiêu chế biến món ngon từ đậu phụ chiên ông Bồng (P3)

Tuyệt chiêu chế biến các món từ đậu hũ chiên ngon nhức nách

Yêu cầu báo giá